Những biện pháp giải quyết tranh chấp quyền Sở hữu trí tuệ

661
Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ bao gồm
Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ bao gồm

Tranh chấp quyền Sở hữu trí tuệ là một trong những loại tranh chấp rất đặc thù bởi chính đối tượng sở hữu trí tuệ mang tính chất vô hình. Do đó việc giải quyết tranh chấp này thường gặp nhiều khó khăn, nhất là khi quy định pháp luật của Việt Nam về quyền sở hữu trí tuệ vẫn chưa được hoàn thiện. Công ty Luật Việt Tín sẽ tư vấn về các biện pháp để giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ trong các bộ luật liên quan.

Đây là một loại tranh chấp phát sinh từ đối tượng của sở hữu trí tuệ hoặc từ các quan hệ thương mại cũng như các quan hệ có liên quan đến việc khai thác đối tượng sở hữu trí tuệ. Hiện nay để giải quyết tranh chấp này có ba biện pháp đó là biện pháp hành chính, dân sự và hình sự.

Biện pháp hành chính

Biện pháp hành chính đã được pháp luật Việt Nam quy định tại Luật SHTT 2005. Theo đó các hành vi sau đây sẽ bị xử phạt là vi phạm hành chính:

– Các hành vi xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ gây hại cho chủ sở hữu, tác giả, người tiêu dùng và xã hội.

– Các hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán hoặc nhập hàng hóa giả mạo dù là tự thực hiện hay giao cho người khác thực hiện.

– Các hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán hoặc nhập khẩu các vật phẩm có tem, nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý giả mạo dù là tự thực hiện hay giao cho người khác thực hiện.

Ngoài ra bất kể cá nhân hay tổ chức nào có hành vi cạnh tranh không lành mạnh thì cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Tổ chức hoặc cá nhân bị xâm phạm khi phát hiện hoặc cơ quan thẩm quyền phát hiện đều được quyền áp dụng các hình thức xử phạt sau: (Tùy vào mức độ vi phạm)

– Cảnh cáo, phạt tiền

– Tịch thu toàn bộ hàng hóa giả mạo cũng như các nguyên vật liệu, phương tiện sản xuất và kinh doanh hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ.

– Đình chỉ hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đã vi phạm.

Biện pháp dân sự

Biện pháp dân sự  đã được pháp luật Việt Nam quy định tại Thông tư số 02/2008/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BVHTT&DK-BKH&CN-BTP. Theo đó các tranh chấp sau đây sẽ được Toàn án nhân dân giải quyết:

– Các tranh chấp về quyền tác giả, cụ thể như sau:

+ Tranh chấp về quyền tác giả về các tác phẩm văn học, khoa học và nghệ thuật, kể cả tác phẩm tái sinh.

+ Tranh chấp giữa tác giả tác phẩm với các cá nhân/tổ chức về quyền sở hữu.

+ Tranh chấp quyền đồng tác giả giữa các đồng tác giả

– Các tranh chấp về quyền liên quan, cụ thể như sau:

+ Tranh chấp về quyền tài sản và nhân thân giữa người biểu diễn và người đầu tư trong các cuộc biểu diễn hoặc tranh chấp về vấn đề tiền thù lao giữa người khai thác sử dụng quyền tài sản với người biểu diễn trong các cuộc biểu diễn.

+ Tranh chấp người thực hiện các quyền của nhà sản xuất với nhà sản xuất về quyền lợi vật chất trong hoạt động ghi hình, ghi âm khi các bản ghi hình ghi âm được truyền tải đến công chúng.

– Các tranh chấp về quyền sở hữu công nghiệp, cụ thể như sau:

+ Tranh chấp về bản quyền đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý hoặc các sáng chế…

+ Tranh chấp về quyền ưu tiên khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hoặc đăng ký sáng chế…

+ Tranh chấp về quyền tác giả đối với các sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp…

Khi xảy ra các tranh chấp như trên, các bên có thể thưa vụ án lên tòa để giải quyết và bên vi phạm sẽ bị xử phạt như sau:

+ Dừng lại tất cả các hành vi xâm phạm

+ Xin lỗi và cải chính sửa đổi công khai

+ Thực hiện nghĩa vụ dân sự

+ Bồi thường thiệt hại tài chính cho bên bị vi phạm

+ Tiêu hủy hoàn toàn hoặc đưa các sản phẩm, phương tiện sản xuất và nguyên vật liệu vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại, không ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ SHTT.

Biện pháp hình sự

Theo Luật hình sự Việt Nam năm 1999, các tội liên quan đến SHTT bao gồm xâm phạm quyền tác giả và vi phạm các quy định về phát hành, xuất bản tác phẩm báo chí, sách, băng đĩa ghi âm, ghi hình…

Ngoài ra Bộ luật này còn đưa ra quy định về các tội như: Sản xuất và buôn bán hàng giả mạo, lừa dối khách hàng, xâm phạm quy định về cấp băn bằng bảo hộ quyền SHTT…

Theo đó cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm sẽ bị xử phạt bằng các biện pháp hình sự đã được pháp luật quy định.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề các biện pháp giải quyết tranh chấp Sở hữu trí tuệ. Quý khách có nhu cầu giải đáp chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Những biện pháp giải quyết tranh chấp quyền Sở hữu trí tuệ
5 (100%) 1 vote