Đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh như thế nào

520
Đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh
Đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh

Không dễ dàng gì để có được một ý tưởng kinh doanh tiềm năng, đặc biệt khi bạn đưa nó vào thực tiễn để sử dụng và có được thành công. Nhưng trước đó, khi đã hình thành ý tưởng thì việc đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh sẽ là một điều mà bạn không nên bỏ qua. Nhưng việc đăng ký này được thực hiện như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

Vì sao nên đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh

Không tự nhiên mà thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh lại được nhiều cá nhân, tổ chức coi trọng. Bởi sở hữu được một ý tưởng kinh doanh tiềm năng là yếu tố giúp doanh nghiệp của bạn tạo được bước đột phá và vị thế vững chắc trên thị trường. Và dĩ nhiên đó là điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được. chính vì vậy mà bạn cần tiến hành bảo vệ nó trước khi nó bị đánh cắp và áp dụng vào cho một doanh nghiệp khác.

Hơn nữa, một ý tưởng kinh doanh là kết quả của quá trình nghiên cứu, tìm tòi, tiếp cận của chính bạn đến với chính doanh nghiệp mình, thị trường kinh doanh và đối thủ, nó là thành quả không dễ gì có được. Vì vậy việc thiết lập hành lang pháp lý bảo hộ nó là điều dễ hiểu. Và cũng chắc chắn rằng không một cơ quan pháp lý nào có thể can thiệp về bản quyền này khi có tranh chấp xảy ra, nếu như bạn chưa tiến hành đăng ký bản quyền.

Có những hình thức đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh nào?

  • Phát minh, giải pháp hữu ích

Đối với những ý tưởng này, bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế. Với bằng độc quyền sáng chế này, chủ sở hữu sẽ đảm bảo được rằng trong vòng 20 năm hiệu lực của bằng, không có ai được phép sử dụng, rao bán, sản xuất khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu. Đây cũng là cơ sở cho phép chủ sáng chế có thể sản xuất ra thị trường từ ý tưởng của mình, hoặc chuyển nhượng ý tưởng và thu về lợi nhuận.

Tuy nhiên bạn cũng cần chuẩn bị một tâm lý rằng ngay cả khi đã được cấp bằng thì bằng độc quyền sáng chế đó vẫn có thể bị tranh chấp, nếu như có một chủ sở hữu khác đã được cấp bằng. Lúc này bạn sẽ phải chuẩn bị những hồ sơ cần thiết cho việc tranh kiện của mình.

  • Các dấu hiệu về màu sắc, âm thanh, biểu tượng

Đối với trường hợp ý tưởng được thể hiện dưới dạng hình ảnh, màu sắc, âm thanh,…bạn có thể tiến hành đăng ký nhãn hiệu để có thể bảo hộ cho ý tưởng đó. Với việc tiến hành đăng ký nhãn hiệu, sẽ ngăn chặn được các cá nhân, tổ chức khác sử dụng nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn cho nhãn hiệu của bạn. Đối với tính chất của nhãn hiệu này, chúng có thể được thay mới, và đưa vào sử dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau của cùng một tổ chức.

  • Tác phẩm âm nhạc, nghệ thuật

Đối với ý tưởng thuộc vào nhóm này, bạn sẽ tiến hành đăng ký bản quyền tác giả để bảo hộ cho quyền lợi, tính nguyên vẹn của tác phẩm. Bởi mọi hoạt động trình diễn, sao chép, ghi âm, xuất bản nếu không có sự đồng ý của tác giả thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Bạn cần có hồ sơ gì để đăng ký bản quyền ý tưởng?

Để có thể tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền tác giả của ý tưởng kinh doanh, chủ thể đăng ký cần chuẩn bị cho mình những loại giấy tờ cần thiết sau:

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền tác giả
  • Giấy ủy quyền
  • Giấy cam đoan, về việc đối tượng đăng ký đó là do mình sáng tạo nên
  • Chứng minh thư của tác giả (bản sao)
  • Bản ý tưởng (02 bản) in trên giấy A4

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ, từ 7 – 10 ngày cơ quan đăng ký sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả cho tác giả.

Hi vọng với những chia sẻ ngắn trên đây nhưng đủ để bạn hiểu được tầm quan trọng cũng như cách thức để đăng ký bản quyền ý tưởng đó. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn của chúng tôi theo số 1900 56 56 89

Đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh như thế nào
Đánh giá bài viết