Đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm

115
Đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm
Đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm

Đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm là một trong những việc làm cần thiết giúp bảo vệ cho chính quyền lợi của tác giả cũng như chính sáng chế đó. Trước tình trạng đánh cắp phần mềm phổ biến như hiện nay, nếu như không muốn vướng vào những tranh chấp, hay khiến công sức sáng tạo của mình thành số 0 thì ai cũng nên ý thức được tầm quan trọng của thủ tục này.

Vì sao phải đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm?

Đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm hay chính là việc đăng ký bản quyền tác giả là một trong những việc làm cần thiết giúp cho mỗi tác giả cũng như tác phẩm có được sự bảo vệ tối đa của pháp luật. Bởi mỗi phần mềm khi được sáng tạo nên chính là thành quả của quá trình tìm tòi, nghiên cứu, tốn thời gian, công sức và tiền bạc của chính tác giả, nên nó xứng đáng được bảo vệ.

Đồng thời tính chất của những phần mềm này rất dễ sao chép, nên cá nhân, tổ chức khác có thể lợi dụng điều này để đánh cắp phần mềm của bạn. Nên mỗi tác giả cần chứng minh được quyền của mình đối với chính tác phẩm đó để tránh được tình trạng này.

Đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm sẽ đảm bảo cho tác giả quyền lợi về quyền tác giả và quyền nhân thân. Bởi trên thực tế hiện nay, tình trạng sử dụng các phần mềm không có bản quyền diễn ra tràn lan, khiến các cơ quan chức năng khó kiểm soát, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến chính người dùng cũng như chính uy tín của bản quyền đó.

Chính vì vậy nếu như bạn đang là chủ sở hữu của một bản quyền phần mềm, thì việc đăng ký nó với cục bản quyền tác giả là điều quan trọng và cần thiết.

Thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm gồm những gì?

Để có thể đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm, mỗi chủ sở hữu cần chuẩn bị cho mình những giấy tờ hồ sơ cần thiết, căn cứ vào việc chủ thể đăng ký là tác giả hay hưởng quyền tác giả của phần mềm đó.

Nếu là tác giả tiến hành đăng ký, cần cung cấp:

 • Phần mềm được ghi lại bằng đĩa CD ( 03 đĩa)
 • Phần mềm file cứng, đóng thành quyển (03 bản)
 • Giấy ủy quyền của tác giả, đồng tác giả phần mềm đó (01 bản)
 • Chứng minh thư (bản sao có công chứng), kèm theo chứng minh thư gốc (nếu bản sao không có công chứng)
 • Những thông tin của tác giả bao gồm: tên, địa chỉ, bút danh, số điện thoại,…

Nếu không phải là tác giả tiến hành đăng ký, cần cung cấp:

 • Phần mềm được ghi lại bằng đĩa CD ( 03 đĩa)
 • Phần mềm file cứng, đóng thành quyển (03 bản)
 • Giấy ủy quyền của tổ chức, công ty đó
 • Giấy chuyển nhượng quyền sở hữu phần mềm của tác giả cho tổ chức đó
 • Giấy thành lập công ty và giấy phép kinh doanh (bản sao công chứng)
 • Các thông tin về: tên tác giả, bút danh, địa chỉ, số điện thoại,….
 • Chứng minh thư (bản sao có công chứng), kèm theo chứng minh thư gốc (nếu bản sao không có công chứng)

Cần lưu ý những gì khi đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm?

Khi tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm, chủ thể đăng ký cần lưu ý những điều sau:

 • Những tác phẩm này hoàn toàn được phép đăng ký dưới dạn đồng tác giả
 • Nếu chủ thể là cán bộ, công nhân viên hưởng lương, thì có thể đăng ký thông qua chính công ty mình đang làm việc
 • Nếu tác giả chính là người đại diện pháp lý cho công ty thì cần có được sự xác nhận từ các thành viên khác trong công ty.
 • Đĩa CD có chứa phần mềm cần được bọc bìa màu trắng để có thể đóng dấu

Hành vi vi phạm bản quyền phần mềm sẽ bị xử lý ra sao?

Theo như pháp lệnh 04/2008/UBTVQH12, theo đó mức phạt đối với hành vi vi phạm này lên tới 500 triệu đồng. Còn nếu trường hợp hành vi vi phạm bản quyền phần mềm này gây nên những hậu quả nghiêm trọng hoặc giá trị vi phạm từ 50 triệu trở lên sẽ bị xử phạt theo khoản 1 điều 131 luật hình sự.

Trước khi nhờ đến những cơ quan chức năng can thiệp vào sự vi phạm này, mỗi doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm bảo vệ cho tài sản đó không bị hack, sao chép. Hoặc yêu cầu bên vị phạm dừng hoạt động đó và phải mua bản quyền nếu có nhu cầu sử dụng.

Còn khi đã có sự can thiệp của các cơ quan chức năng thì đó sẽ là những biện pháp phạt hành chính, các hình thức tranh kiện và xử lý theo luật hình sự tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi này.

Đây là một số kiến thức về việc đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm mà mỗi cá nhân, tổ chức cần nắm rõ để bảo vệ chính quyền lợi của mình. Nếu như bạn còn có những câu hỏi liên quan đến thủ tục này, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn của chúng tôi theo số 1900 56 56 89 để được hỗ trợ kịp thời.

Đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm
Đánh giá bài viết