Đăng ký logo công ty ở đâu, cần những thủ tục gì

1024
Đăng ký logo công ty ở đâu và những thủ tục cần thiết
Đăng ký logo công ty ở đâu và những thủ tục cần thiết

Để hiểu rõ hơn về luật bản quyền, hôm nay, Luật Việt Tín sẽ tư vấn cho các bạn những thông tin cần thiết mà doanh nghiệp phải nắm rõ về quy trình thủ tục đăng logo công ty và đăng ký bản quyền logo công ty.

Đăng ký logo công ty là một thủ tục không bắt buộc theo quy định của pháp luật, tuy nhiên nó là cơ sở quan trọng xác lập được quyền sở hữu của doanh nghiệp với tài sản trí tuệ này. Đồng thời là yếu tố giúp tăng vị thế, độ uy tín của doanh nghiệp với khách hàng và trên thị trường. Tạo nên cơ sở vững chắc để doanh nghiệp tránh được những tranh chấp, xâm phạm và sử dụng trái phép logo của công ty mình.

Đảm bảo quyền lợi của chính doanh nghiệp

Đăng ký logo công ty mặc dù không phải là thủ tục bắt buộc nhưng ngày nay nó được nhiều doanh nghiệp coi trọng. Bởi đơn giản đây chính là lá bài giúp đảm bảo cho quyền lợi của doanh nghiệp trước sự cạnh tranh quá phức tạp của thị trường. Đồng thời nó cũng khẳng định thêm sự uy tín và sức thuyết phục lớn lao với khách hàng của sản phẩm dịch vụ từ doanh nghiệp đó.

Một logo công ty được đăng ký luôn được xem là công cụ hữu ích nhất giúp quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến với người dùng, đưa sản phẩm dịch vụ đến gần với khách hàng hơn.

Biết được những vai trò quan trọng này của thủ tục pháp lý đăng ký logo công ty, mỗi doanh nghiệp nên thực hiện càng sớm càng tốt thủ tục này, để có thể thiết lập được hành lang bảo vệ chắc chắn cho tài sản trí tuệ của mình.

Thủ tục đăng ký logo công ty gồm những gì?

Để có thể bắt đầu tiến hành thủ tục đăng ký logo công ty, doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị cho mình những thủ tục giấy tờ liên quan sau:

  • Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận logo công ty, tờ khai này được sử dụng theo mẫu hiện hành, doanh nghiệp có thể tham khảo mẫu và tải về để điền thông tin tờ khai.
  • 02 bản sao có công chứng của giấy phép đăng ký kinh doanh
  • 12 mẫu nhãn hiệu, được nộp đồng thời với đơn, mẫu này có kích thước không được nhỏ hơn 15x15mm và không được lớn hơn 80x80mm. Mẫu này cần đảm bảo chuẩn mực quy định của logo, gồm 3 phần chính – chữ – slogan.

Bạn nhận được sự tư vấn như thế nào từ các đơn vị luật mà bạn chọn?

Thông thường trước khi xét đến việc đăng ký logo công ty ở đâu, thì doanh nghiệp thường tìm đến cho mình đơn vị luật uy tín, vì tại đây mọi khúc mắc và vấn đề sẽ được các luật sư chuyên ngành giải đáp một cách gọn gẽ nhất. Cụ thể khi đến với một đơn vị luật, bạn sẽ nhận được sự tư vấn chi tiết về:

  • Tư vấn trước khi đăng ký:

Dựa theo bảng phân loại Nice quốc tế, các đơn vị luật sẽ giúp bạn có thể phân loại danh mục sản phẩm, logo cần đăng ký. Nếu logo mà công ty cần đăng ký trùng hoặc tương tự với những logo khác, bạn sẽ nhận được sự tư vấn của những chuyên gia ở đơn vị luật đó, để làm nên một mẫu logo độc đáo và không trùng lặp. Hoặc sẽ giúp doanh nghiệp thiết kế nên một logo hoàn toàn mới để giúp quá trình bảo hộ được thực hiện thành công nhất. Đồng thời để đảm bảo độ tuyệt đối của ý nghĩa và cách thức trình bày của logo, đơn vị luật đó sẽ giúp doanh nghiệp mô tả logo một cách chính xác nhất.

  • Thiết lập hồ sơ đăng ký:

Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ trong việc lập tờ khai đăng ký logo và in mẫu logo để tiến hành bổ sung vào hồ sơ trước khi gửi lên Cục sở hữu trí tuệ

  • Tiến hành đăng ký xác lập quyền:

Sau 03 ngày kể từ ngày ký hồ sơ, đơn vị luật sẽ đại diện cho công ty nộp hồ sơ lên Cục sở hữu trí tuệ. Sau đó 04 ngày, sẽ tiến hành chuyển giao hồ sơ tờ khai có dấu nhận đơn của Cục sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp.

  • Theo sát quá trình đăng ký hồ sơ:

Đơn vị luật mà doanh nghiệp lựa chọn cũng sẽ đảm nhận việc theo sát quá trình xem xét và thẩm định đơn của Cục SHTT đồng thời giải quyết và thông báo kịp thời đến doanh nghiệp những vấn đề phát sinh trong quá trình này. Cụ thể:

Theo dõi chi tiết quá trình của các thông báo của Cục SHTT về xét nghiệm nội dung, hình thức cũng như những tranh chấp xảy ra;

Tiến hành soạn thư trả lời công văn thông báo của cục SHTT

Trong vòng 7 ngày sẽ xác lập quyền ưu tiên đăng ký logo thương hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam.

Sau 2 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký logo công ty, doanh nghiệp sẽ nhận được công văn thông báo của Cục SHTT về việc chấp nhận đơn hợp lệ

Sau 9 tháng kể tư ngày đơn của doanh nghiệp được xác nhận là hợp lệ, Cục SHTT sẽ cấp giấy chứng nhận. Giấy này sẽ có hiệu lực 10 năm kể từ ngày đăng ký và được đảm bảo giá trị trên toàn Việt Nam.

Đăng ký logo công ty ở đâu, cần những thủ tục gì
5 (100%) 1 vote