Đăng ký logo thương hiệu

559
Đăng ký logo thương hiệu độc quyền
Đăng ký logo thương hiệu độc quyền

Khái niệm đăng ký logo thương hiệu có lẽ đã không còn xa lạ với mỗi doanh nghiệp, khi họ muốn khẳng định bản quyền cũng như muốn có được sự bảo hộ của pháp luật đối với tài sản trí tuệ của doanh nghiệp. Logo thương hiệu là một trong những thành phần không thể thiếu góp phần làm cho doanh nghiệp đó gây dựng ấn tượng và sự uy tín trong lòng khách hàng. Bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản xoay quanh vấn đề này.

Tầm quan trọng của việc đăng ký logo thương hiệu

Theo định nghĩa của pháp luật Việt Nam, logo chính là một biểu tượng, đồ họa, ký tự của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu và đi cũng mặt chữ của nó. Nói một cách dễ hiểu thì logo chính là một sản phẩm của hình ảnh hoặc chữ, hoặc là sự kết hợp cả hai yếu tố này.

Logo còn chính là thông điệp mà mỗi doanh nghiệp muốn gửi gắm đến với khách hàng, chính vì vậy khi sáng tạo nên logo đó mỗi đơn vị sẽ tính toán cẩn thận để có được cho mình biểu tượng hàm súc nhất, thể hiện tốt nhất thông điệp của doanh nghiệp, chính vì vậy nó chính là kết quả của sự sáng tạo, đổi mới, thời gian….và xứng đáng có được sự bảo vệ của chính doanh nghiệp.

Đăng ký logo thương hiệu chính là một trong những con đường hiệu quả và an toàn nhất để thiết lập nên sự bảo vệ này. Khi hoàn thành thủ tục đăng ký cũng có nghĩa rằng doanh nghiệp của bạn khẳng định sự sở hữu, bản quyền của mình đối với logo thương hiệu đó. Và dĩ nhiên bạn có quyền sử dụng nó vào nhiều mục đích thương mại nhằm mang đến lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Khi đăng ký logo thương hiệu cũng có nghĩa doanh nghiệp đang muốn giới thiệu mình với mọi khách hàng, thông qua những nét độc đáo và đặc biệt nhất có trong logo của bạn, khách hàng sẽ nhận ra bạn dễ dàng hơn và có thể chọn đúng mặt hàng đó để mua dùng.

Sự xác lập quyền sở hữu đối với logo đó cũng chính là sự bảo vệ tốt nhất khi có sự tranh chấp xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức khác muốn xâm phạm và lợi dụng logo của bạn vào mục đích thu lợi về túi họ.

Thủ tục cần thiết khi đăng ký logo thương hiệu

Nếu bạn đang muốn đăng ký thương hiệu logo chỉ đóng vai trò nhãn hiệu cho một sản phẩm, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị cho mình:

  • Tờ khai theo mẫu hiện hành
  • Mẫu nhãn hiệu được in ra giấy với kích thước không nhỏ quá 15x15mm và không lớn hơn 80x80mm
  • Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, được nộp tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc các văn phòng đại diện của cục

Trường hợp bạn muốn đăng ký logo thương hiệu và biến nó trở thành độc quyền, là nét độc đáo của riêng sản phẩm dịch vụ đó tại công ty của bạn, thì cần chuẩn bị cho mình những loại giấy tờ sau:

  • Mẫu logo độc quyền theo yêu cầu đăng ký logo ảnh, logo chữ
  • Tờ khai yêu cầu được cấp giấy chứng nhận logo độc quyền
  • Giấy ủy quyền cho đơn vị luật sẽ thay mặt doanh nghiệp làm việc với Cục SHTT
  • Danh mục sản phẩm dịch vụ sẽ gắn logo độc quyền đó, được phân chia theo bảng thỏa ước Nice
  • Khi logo đảm bảo các điều kiện được phép đăng ký bảo hộ độc quyền, sẽ được cấp giấy chứng nhận sau 10 – 12 tháng.

Đăng ký logo thương hiệu là một trong những việc mà một doanh nghiệp nên làm để xác lập được uy tín và độ tin cậy của chính mình. Tuy nhiên nếu chưa thể tự tin về kinh nghiệm pháp lý trong vấn đề này, doanh nghiệp có thể trực tiếp tìm đến một cơ quan, đơn vị luật uy tín để có thể thay mình thực hiện nhanh chóng và chính xác thủ tục này.

Nếu bạn còn có những thắc mắc liên quan đến vấn đề đăng ký logo thương hiệu, có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn của Luật Việt Tín : 1900 56 56 89

Đăng ký logo thương hiệu
5 (100%) 1 vote