Đăng ký bản quyền logo cho công ty

Dịch vụ đăng ký logo của Luật Việt Tín giúp các bạn nhanh chóng bảo hộ được sản phẩm trí tuệ của mình !

2889
Đăng ký bản quyền logo cho công ty
Đăng ký bản quyền logo cho công ty

Trong thời cuộc toàn cầu hóa như hiện nay, việc chuẩn bị cho mình những kiến thức về đăng ký logo công ty nói riêng và kiến thức về bản quyền sở hữu trí tuệ nói chung là việc làm hết sức cần thiết trong mỗi cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp.

Hầu như các startup hiện nay đều chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đăng ký bản quyền logo công ty của mình, chính bởi lẽ đó mà các bạn đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người khác có cơ hội ăn cắp bản quyền một cách công khai. Để hạn chế nạn vi phạm bản quyền diễn ra thì bản thân mỗi con người cần ý thức tham gia đăng ký logo độc quyền càng sớm càng tốt. Việc làm này không chỉ giúp ích cho chính công ty của bạn, mà còn giúp cục sở hữu trí tuệ Việt Nam đảm bảo được quyền lợi của chủ thể tham gia đăng ký bản quyền.

Đăng ký bản quyền logo giữ một vai trò quan trọng không kém việc doanh nghiệp đăng ký bản quyền thương hiệu, nhãn hiệu, bởi nó cũng sẽ góp phần vào việc tạo dựng uy tín của doanh nghiệp và gây được lòng tin trong lòng khách hàng. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có được những kinh nghiệm nhất định trong việc đăng ký logo, bài viết này chắc chắn sẽ phần nào gỡ rối giúp bạn.

Vì sao phải bảo hộ logo?

Việc doanh nghiệp tiến hành đăng ký bảo hộ logo, chính là một sự thiết lập hành lang pháp lý bảo vệ cho chính lợi ích của doanh nghiệp đó. Bởi logo nói một cách dễ hiểu thì nó là một loại tài sản của doanh nghiệp và cần được bảo hộ. Logo là tín hiệu tạo hình thẩm mỹ, có chưa thông tin được thể hiện một cách hàm súc, cho thấy được năng lực hoạt động của công ty.

Đăng ký bản quyền logo là một hành vi bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của chủ sở hữu nó, giúp ngăn chặn tới hành vi xâm phạm logo. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, đây là thủ tục pháp lý không bắt buộc, nhưng nó cần thiết, vì nếu như logo và sản phẩm dịch vụ của công ty bạn có được uy tín thì rất dễ bị làm giả làm nhái, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Nếu như doanh nghiệp không tiến hành đăng ký bảo hộ logo thì đồng nghĩa với việc logo đó không được pháp luật bảo vệ, nếu như có xảy ra tranh chấp, lúc này chính doanh nghiệp của bạn sẽ là bên chịu thiệt thòi. Nghĩa là mọi công sức và thành quả mà bạn đã cố tạo dựng sẽ thành số không, đối thủ cạnh tranh sẽ khai thác nó mà không phải tốn bất kỳ một công sức, tiềm lực nào.

Những hình thức đăng ký

Đăng ký bản quyền logo cho công ty có hai hình thức đăng ký chính giúp bạn được sự bảo hộ của pháp luật:

Đăng ký logo dưới dạng bản quyền tác giả

Hình thức này được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng. Việc làm này sẽ giúp bạn được chứng nhận là tác giả sáng tạo ra chiếc logo của mình. Và bản quyền chỉ thuộc về riêng một mình bạn. Nhưng để logo đó có thể làm nhãn hiệu và đại diện cho thương hiệu công ty của bạn trên toàn thế giới thì bạn sẽ cần phải chuyển qua hình thức đăng ký nhãn hiệu bên dưới.

Đăng ký logo dưới dạng nhãn hiệu

Để một logo có thể đăng ký làm nhãn hiệu cho sản phẩm hàng hóa thì logo đó cần phải trải qua rất nhiều bước kiểm định như: tra cứu logo đó có trùng với các logo đăng ký trước không; thẩm định hình thức đơn đăng ký đã đúng theo quy định không; kiểm duyệt kiểu dáng và thiết kế logo có đảm bảo các yếu tố không bị trùng lặp hoặc tương tự với các nhãn hiệu logo khác không… Mọi bước này đều tạo ra rất nhiều khó khăn nếu như bạn không có sự giúp đỡ của các chuyên viên tư vấn luật. Bởi vậy trước khi tiến hành làm hồ sơ đăng ký logo công ty, các bạn có thể liên hệ với Luật Việt Tín để nhận tư vấn hỗ trợ trước khi tham gia đăng ký. Sau khi chúng tôi xác nhận được logo của bạn đủ tiêu chuẩn để đăng ký bản quyền logo thì các bạn tiến hành chuẩn bị hồ sơ pháp lý.

Hồ sơ đăng ký logo

Để hoàn tất một bộ hồ sơ đăng ký logo công ty, bạn cần có được:

  • 02 bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
  • 02 bản mẫu nhãn hiệu cần đăng ký được thiết kế với kích thước không nhỏ quá 15x15mm và không lớn hơn 80x80mm
  • Giấy ủy quyền của doanh nghiệp cho đơn vị luật trực tiếp thực hiện thủ tục với Cục SHTT
  • Danh mục hàng hóa dịch vụ muốn được đăng ký bảo hộ
  • Tờ khai đăng ký bản quyền theo mẫu quy định

Bạn có thể đăng ký logo công ty ở đâu?

Để có thể thực hiện thủ tục đăng lý logo công ty, bạn có thể lựa chọn hai hình thức sau:

Đến trực tiếp với Cục sở hữu trí tuệ

Cục sở hữu trí tuệ chính là cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết những hồ sơ liên quan đến đăng ký bản quyền logo. Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị cho mình đầy đủ những hồ sơ liên quan, sẽ nộp trực tiếp đến với Cục SHTT để cục tiến hành quá trình kiểm nghiệm, thẩm định và công bố cấp giấy chứng nhận.

Tìm cho mình một đơn vị luật uy tín

Nếu bạn không tự tin để có thể tự mình thực hiện những thủ tục này,  nên tìm cho mình một đơn vị luật uy tín để có thể thực hiện được quá trình này một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Bởi những đơn vị này sẽ có kinh nghiệm để theo dõi quá trình làm việc của Cục SHTT và sẵn sàng giải quyết nhanh gọn những vấn đề phát sinh trong quá trình làm thủ tục.

Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan đến vấn đề này bạn có thể liên hệ trực tiếp đến với số tổng đài của chúng tôi !

Đăng ký bản quyền logo cho công ty
4.7 (94.67%) 15 votes