Đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng

127
Những thủ tục để đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng
Những thủ tục để đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng

Ăn uống là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta và ngày nay khi điều kiện kinh tế được cải thiện, nhu cầu ăn uống cũng ngày một tăng cao. Do đó dịch vụ nhà hàng ăn uống được đánh giá là một trong những lĩnh vực kinh doanh được chú trọng nhất hiện nay. Các nhà hàng từ quy mô nhỏ đến cực lớn, từ phong cách châu Á đến châu Âu, từ truyền thống đến hiện đại ngày càng được mở ra rất nhiều, nhất là tại các thành phố lớn.

Do đó sự cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày một gay gắt và đa phần doanh nghiệp đều khẳng định, việc tạo dựng nhãn hiệu cho riêng mình sẽ giúp nhà hàng tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn và ngăn chặn những hành vi xâm phạm của đối thủ. Và để đạt được mục đích đó, doanh nghiệp cần phải đăng ký nhãn hiệu logo tại Cục Sở hữu trí tuệ. Tìm hiểu về thủ tục đăng ký ngay sau đây!

Phân nhóm đăng ký nhãn hiệu nhà hàng

Cũng như các hàng hóa/dịch vụ khác, dịch vụ nhà hàng cần phải được phân nhóm chính xác để xác định đúng phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu. Cụ thể, theo bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice 10, dịch vụ nhà hàng thuộc nhóm 43: Dịch vụ cung cấp thực phẩm và đồ uống.

Hãy lưu ý phân nhóm chính xác để tránh mất chi phí do phân loại sai và buộc Cục SHTT phải điều chỉnh.

Tra cứu nhãn hiệu nhà hàng đã đăng ký

Sau khi phân nhóm dịch vụ chính xác, doanh nghiệp cần tiếp tục tra cứu nhãn hiệu để đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu dự định đăng ký. Tuy thủ tục này không bắt buộc nhưng việc tra cứu sẽ giúp quá trình xử lý đơn tại Cục SHTT thuận lợi hơn. Nhãn hiệu có khả năng bảo hộ cao nếu đáp ứng các điều kiện mà luật SHTT quy định, đặc biệt không trùng lặp hay tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký cùng ngành.

Hiện nay tại Luật Việt Tín đang cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu trực tuyến miễn phí và có kết quả ngay trong 1 ngày. Tuy nhiên để có kết quả chính xác nhất, quý khách nên chọn tra cứu tại Cục SHTT thông qua đại diện Luật Việt Tín. Kết quả sẽ có sau 1 – 3 ngày làm việc và đánh giá đúng chính xác khả năng bảo hộ cao nhất cho nhãn hiệu quý khách dự định đăng ký.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng

Sau đây là những tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng:

 • Tờ khai đăng ký theo mẫu
 • Mẫu nhãn hiệu dự định đăng ký (trình bày rõ ràng với kích thước từ 3×3 đến 8x8cm)
 • Danh mục phân loại hàng hóa/dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu tương ứng
 • Chứng từ nộp lệ phí và lệ phí
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân dưới dạng bản sao hợp lệ (đối với chủ sở hữu nhãn hiệu là cá nhân) hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đầu tư dưới dạng bản sao hợp lệ (đối với chủ sở hữu là tổ chức).
 • Giấy ủy quyền (đối với trường hợp chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền đăng ký cho người khác).

Quá trình đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Cục SHTT sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ nêu trên sẽ tiến hành xử lý theo quy trình sau:

– Xem xét hình thức đơn (1 – 2 tháng tính từ ngày tiếp nhận đơn)

Xem xét hình thức đơn là xem xét xem đã cung cấp đầy đủ tài liệu quy định hay chưa, hàng hóa/dịch vụ có được phân loại đúng nhóm không… Nếu tất cả những điều kiện này được đáp ứng, Cục sẽ thông báo hình thức hợp lệ tới người nộp đơn.

– Công bố đơn trên công báo SHCN (2 tháng tính từ ngày có thông báo hình thức hợp lệ)

– Xem xét nội dung đơn (9 – 12 tháng tính từ ngày đơn được công bố)

Giai đoạn này mất thời gian lâu nhất và nếu không đáp ứng các điều kiện của Cục SHTT, chẳng hạn như nhãn hiệu bị trùng lặp với nhãn hiệu đã đăng ký thì Cục sẽ gửi thông báo từ chối bảo hộ kèm theo lý do và đề nghị điều chỉnh trong thời gian nhất định.

– Cấp văn bằng bảo hộ

Nhãn hiệu sẽ được cấp văn bằng bảo hộ sau 2 – 3 tháng tính từ ngày có thông báo nội dung đơn hợp lệ và người nộp đơn đã nộp đầy đủ lệ phí cấp bằng.

Đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ nhà hàng tại Luật Việt Tín

Các nhà hàng nói riêng và các doanh nghiệp và tổ chức cá nhân nói chung hiện nay đa phần đều lựa chọn ủy quyền đăng ký nhãn hiệu cho các đơn vị đại diện Cục SHTT để đạt kết quả nhanh chóng, tiết kiệm thời gian công sức. Trong đó Luật Việt Tín là một trong những đơn vị được tin chọn nhất. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Luật Việt Tín bao gồm các nội dung sau:

 • Tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ nói chung và nhãn hiệu nói riêng
 • Tra cứu nhãn hiệu chính xác và tư vấn giải pháp tăng khả năng bảo hộ cho nhãn hiệu.
 • Soạn thảo đơn và nộp lên Cục SHTT.
 • Theo dõi quá trình xử lý đơn và tiếp nhận các thông báo từ Cục SHTT
 • Gửi thông báo từ Cục tới chủ sở hữu nhãn hiệu và hỗ trợ giải quyết các trường hợp đơn bị từ chối.
 • Nhận văn bằng bảo hộ và trao tận tay khách hàng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng cũng như dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Việt Tín. Quý khách có nhu cầu được tư vấn chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89. Luật Việt Tín luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất!

Đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng
Đánh giá bài viết