Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ uống

500
Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm đồ uống
Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm đồ uống

Đồ uống bao gồm nước lọc, nước ngọt, rượu bia giải khát, sữa, cà phê… là những sản phẩm có nhu cầu tiêu thụ lớn nhất hiện nay. Vì vậy từ bao lâu nay, đồ uống vẫn luôn là thị trường màu mỡ thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư kinh doanh không chỉ tại Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới. Ở thị trường trong nước chúng ta biết đến nhãn hiệu Sabeco, Huda, Tân Hiệp Phát, Tribeco… còn ở thị trường nước ngoài nổi bật là Coca – Cola, Pepsi… Để có được những thương hiệu đồ uống nổi tiếng này, trước tiên các doanh nghiệp cần phải tạo dựng một nhãn hiệu và đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu đó để tạo sự khác biệt trên thị trường. Nhãn hiệu khi đã được đăng ký bảo hộ sẽ mang lại những giá trị rất lớn. Hãy cùng tìm hiểu về thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ uống ngay sau đây!

Phân nhóm đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ uống

Phân nhóm hàng hóa/dịch vụ là thủ tục quan trọng cần được thực hiện chính xác để xác định đúng phạm vi bảo hộ nhãn hiệu. Cục SHTT sẽ rất khắt khe khi đánh giá việc phân nhóm đã chính xác hay chưa. Vì vậy để phân nhóm sản phẩm đồ uống chính xác, quý khách cần dựa theo bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice 10. Cụ thể các sản phẩm đồ uống sẽ được phân như sau:

– Nhóm 5: Đồ uống dùng cho y tế

– Nhóm 29: Đồ uống có sữa là thành phần chính

– Nhóm 30: Đồ uống là cà phê, ca cao hoặc sô cô la

Tra cứu nhãn hiệu cho sản phẩm đồ uống

Luật Sở hữu trí tuệ không có quy định bắt buộc về việc tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký. Tuy nhiên các doanh nghiệp đều thực hiện bước này để đảm bảo nhãn hiệu đạt những điều kiện của Cục SHTT đưa ra. Nhãn hiệu để được bảo hộ cần phải đảm bảo không trùng lặp hay tương tự với nhãn hiệu đã được đăng ký. Tra cứu nhãn hiệu sẽ giúp quý khách kiểm tra được điều này và hiện nay tại Luật Việt Tín, chúng tôi cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu như sau:

– Tra cứu sơ bộ: Cho kết quả chính xác khoảng 65% trong 1 ngày làm việc

– Tra cứu tại Cục SHTT thông qua đại diện Luật Việt Tín: Cho kết quả chính xác tuyệt đối trong 1 – 3 ngày làm việc

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ uống

Để đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho các sản phẩm đồ uống, quý khách phải chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ sau:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu của Cục SHTT

– Mẫu nhãn hiệu (kích cỡ 3x3cm – 8x8cm)

– Danh mục sản phẩm đồ uống

– Chứng từ nộp lệ phí và lệ phí

Nếu chủ sở hữu nhãn hiệu không trực tiếp nộp đơn mà ủy quyền cho người khác thì phải bổ sung thêm giấy ủy quyền.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ uống tại Cục SHTT

Theo quy định của Luật SHTT, thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ uống nói riêng và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nói chung sẽ được thực hiện theo quy trình sau:

– Thẩm định hình thức đơn (1 – 2 tháng)

Đơn sẽ được xem xét về các mặt hình thức như: danh mục sản phẩm đã chính xác chưa, hồ sơ có đầy đủ tài liệu không…

– Công bố đơn hợp lệ (2 tháng)

Sau khi có quyết định đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên công báo SHCN.

– Thẩm định nội dung đơn (9 – 12 tháng)

Ở bước này, Cục sẽ tiến hành kiểm tra xem nhãn hiệu có đáp ứng các điều kiện theo pháp luật quy định không. Nếu không đáp ứng thì Cục sẽ gửi thông báo từ chối tới người nộp đơn và cho thời hạn nhất định để trả lời.

– Cấp văn bằng bảo hộ (1 – 2 tháng)

Khi Cục SHTT có quyết định cấp văn bằng bảo hộ và người nộp đơn nộp đủ lệ phí cấp bằng thì Cục sẽ tiến hành cấp bằng trong khoảng 1 – 2 tháng.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ uống tại Luật Việt Tín

Như bạn đã thấy, thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa rất phức tạp và yêu cầu người nộp đơn cần phải am hiểu về Luật SHTT. Tuy nhiên để am hiệu luật SHTT thì không phải ai cũng làm được, thế nên các doanh nghiệp hiện nay đa phần đều chọn ủy quyền đăng ký cho các đơn vị đại diện SHTT. Hiện nay Luật Việt Tín đã và đang dịch vụ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đồ uống với các nội dung sau:

– Tra cứu nhãn hiệu sản phẩm đồ uống và tư vấn khả năng bảo hộ cho nhãn hiệu. Nếu không có khả năng bảo hộ hoặc khả năng thấp thì chuyên gia Luật Việt Tín sẽ tư vấn cách để điều chỉnh nhãn hiệu.

– Tư vấn thủ tục và các điều kiện đăng ký nhãn hiệu theo pháp luật quy định

– Soạn thảo hồ sơ và nộp lên Cục SHTT

– Theo dõi quy trình xử lý đơn tại Cục SHTT và nhận các thông báo

– Phúc đáp các công văn thông báo của Cục SHTT và giải quyết trường hợp đơn bị từ chối cho đến khi đạt kết quả cuối cùng

– Nhận Giấy chứng nhận và trao tận tay khách hàng.

Trên đây là những giải đáp cơ bản của chuyên gia Luật Việt Tín về thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ uống. Quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89 để được giải đáp chi tiết hơn hoặc sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của chúng tôi

Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đồ uống
Đánh giá bài viết