Đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng

515
Đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng
Đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là sản phẩm ngày càng phổ biến trên thị trường Việt Nam, là những sản phẩm dùng để hỗ trợ cho chức năng của các bộ phận trong cơ thể, giúp tăng sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. Cũng như các sản phẩm thông thường, thực phẩm chức năng cần phải được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để tránh tình trạng bị làm giả, làm nhái, xâm phạm nhãn hiệu. Vậy đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng như thế nào?

Phân nhóm đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng

Bước đầu tiên khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu, quý khách cần phân nhóm chính xác cho sản phẩm hàng hóa/dịch vụ tương ứng để xác định đúng phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu.

Theo bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice 10, thực phẩm chức năng sẽ được xếp vào nhóm 5 dựa theo phần chú thích đi kèm nhóm. Cụ thể đó là những thực phẩm dinh dưỡng và bổ sung chất dùng trong y tế.

Tra cứu nhãn hiệu thực phẩm chức năng

Đây không phải là thủ tục bắt buộc nhưng lại là thủ tục rất quan trọng mà không doanh nghiệp nào bỏ qua. Đối với nhãn hiệu thực phẩm chức năng cũng vậy, cần phải tiến hành tra cứu để biết nhãn hiệu có đáp ứng những điều kiện của Luật sở hữu trí tuệ quy định hay không. Hay nói cách khác, tra cứu là thủ tục nhằm đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu để tránh tình trạng bị từ chối bảo hộ do không đủ điều kiện.

Hiện nay tại Luật Việt Tín, quý khách chỉ cần cung cấp mẫu nhãn hiệu, chúng tôi sẽ tiến hành tra cứu nhãn hiệu dưới hai hình thức sau:

– Tra cứu sơ bộ: Hình thức tra cứu này chỉ mất 1 ngày làm việc và cho kết quả chính xác khoảng 65%.

– Tra cứu tại Cục Sở hữu trí tuệ thông qua đại diện Luật Việt Tín: Quý khách nên thực hiện tra cứu bằng hình thức này để có kết quả chính xác tuyệt đối.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng

Tài liệu, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng bao gồm:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu

– Mẫu nhãn hiệu với kích thước từ 30x30mm – 80x80mm.

– Nếu chủ sở hữu nhãn hiệu là cá nhân thì phải cung cấp Giấy tờ chứng thực cá nhân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu (Bản sao công chứng hợp lệ)

– Nếu chủ sở hữu nhãn hiệu là tổ chức thì phải cung cấp Giấy chứng nhận ĐKDN hoặc Giấy chứng nhận đầu từ (Bản sao công chứng hợp lệ)

– Chứng từ nộp phí và lệ phí

Ngoài ra khi quý khách ủy quyền đăng ký cho người khác hoặc đại diện công ty Luật Việt Tín thì sẽ cần bổ sung thêm Giấy ủy quyền theo mẫu do chúng tôi cung cấp.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng tại Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi hoàn thành phân nhóm sản phẩm, tra cứu nhãn hiệu, chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, hồ sơ theo yêu cầu và nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà cụ thể là Cục SHTT, Cục sẽ tiến hành xử lý theo quy trình sau:

– Bước 1: Thẩm định hình thức đơn

Hình thức đơn sẽ được xem xét dựa trên các tiêu chí nhất định và nếu đáp ứng tất cả các tiêu chí này thì người nộp đơn sẽ nhận được thông báo đơn hợp lệ. Bước thẩm định này thường mất thời gian 1 tháng tính từ ngày Cục tiếp nhận đơn.

– Bước 2: Công bố đơn hợp lệ

Sau khi thông báo đơn hợp lệ tới người nộp đơn, Cục SHTT sẽ tiến hành công bố đơn trên công báo Sở hữu công nghiệp trong khoảng 1 – 2  tháng.

– Bước 3: Thẩm định nội dung đơn

Bước thẩm định này sẽ mất thời gian nhiều nhất, từ 9 – 12 tháng tính từ ngày đơn được công bố trên công báo. Khi nội dung đơn không đáp ứng các điều kiện theo quy định, Cục SHTT sẽ thông báo từ chối bảo hộ tới người nộp đơn kèm theo lý do từ chối và yêu cầu phúc đáp trong thời hạn nhất định. Còn nếu nội dung hợp lệ, đáp ứng mọi điều kiện thì Cục sẽ ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

– Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Tính từ ngày ra quyết định cấp bằng và nhận đủ lệ phí cấp bằng, Cục SHTT sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trong 2 – 3 tháng.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng của Luật Việt Tín

Như chúng ta đã thấy, thủ tục đăng ký nhãn hiệu khá phức tạp, chỉ những người có kinh nghiệm và am hiểu về luật pháp mới thực hiện suôn sẻ được. Vì vậy đa phần các tổ chức cá nhân và doanh nghiệp hiện nay đều lựa chọn ủy quyền đăng ký cho các đơn vị đại diện Cục SHTT. Trong đó Luật Việt Tín là một đơn vị được các doanh nghiệp tin chọn nhất. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng nói riêng và đăng ký nhãn hiệu nói chung tại Luật Việt Tín bao gồm các nội dung sau:

– Tư vấn các vấn đề pháp luật liên quan đến nhãn hiệu và đăng ký nhãn hiệu

– Tra cứu nhãn hiệu nhanh chóng và chính xác.

Nếu nhãn hiệu không có khả năng bảo hộ hoặc khả năng bảo hộ thấp, chuyên gia Luật Việt Tín sẽ tư vấn sửa đổi để đảm bảo đăng ký thành công.

– Soạn hồ sơ và nộp lên Cục SHTT.

Quý khách chỉ cần cấp tên và địa chỉ của chủ sở hữu nhãn hiệu/công ty, mẫu nhãn hiệu và danh mục thực phẩm chức năng cần đăng ký.

– Theo dõi quy trình xử lý đơn và tiếp nhận các nhận thông báo từ Cục SHTT

– Truyền các thông báo từ Cục SHTT tới chủ sở hữu nhãn hiệu và hỗ trợ giải quyết khi đơn bị từ chối.

– Nhận văn bằng bảo hộ và trao tận tay khách hàng.

Các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng của Luật Việt Tín, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 5689. Ngoài ra, mọi thắc mắc nào liên quan đến sở hữu trí tuệ nói chung, chuyên gia Luật Việt Tín sẽ luôn sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất!

Đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng
Đánh giá bài viết