Đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm

154
Các bước đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm
Các bước đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, ngành thực phẩm đang là một ngành trọng điểm với sự ra đời của hàng loạt doanh nghiệp mới. Cũng như các ngành nghề kinh doanh khác, doanh nghiệp kinh doanh ngành thực phẩm để tạo được sự khác biệt, gây ấn tượng với người tiêu dùng thì phải xây dựng được một nhãn hiệu riêng bởi đây chính là phương thức quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp. Tuy đây là tài sản vô hình nhưng khi được bảo hộ bởi pháp luật lại mang tới giá trị bền vững cho doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động và phát triển. Vậy làm thế nào để đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm? Chúng ta hay cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Phân loại nhóm sản phẩm sẽ đăng ký nhãn hiệu

Cục SHTT rất chú trọng việc phân nhóm hàng hóa/dịch vụ chính xác để xác định đúng phạm vi bảo hộ nhãn hiệu. Vì vậy để có sự phân loại chính xác, quý khách phải tham khảo bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice 10. Theo đó, các sản phẩm là thực phẩm sẽ được phân vào các nhóm 5, 29 và 30. Cụ thể như sau:

 • Nhóm 5: Thực phẩm bổ sung cho trẻ, thực phẩm ăn kiêng
 • Nhóm 29: Thực phẩm có nguồn gốc động vật, rau và các sản phẩm trong vườn ăn được và đã được chế biến hoặc bảo quản
 • Nhóm 30: Thực phẩm có nguồn gốc thực vật đã chế biến hoặc bảo quản, các loại gia vị dùng cho thực phẩm.

Ngoài ra một số thực phẩm nguồn gốc thực vật thuộc các nhóm khác nhau, quý khách có thể tra cứu theo vần chữ cái trong danh mục hàng hóa.

Tra cứu nhãn hiệu cho thực phẩm

Một yêu cầu quan trọng đối với nhãn hiệu đó là nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt, không trùng lặp hay tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký. Tuy nhiên việc đảm bảo không trùng lặp không thể xác định bằng cách dùng Google hay tự phán đoán bởi nhãn hiệu thực phẩm hiện nay rất đa dạng. Để đánh giá chính xác nhất khả năng bảo hộ của nhãn hiệu mà bạn định đăng ký thì cần phải tiến hành tra cứu. Hiện nay Luật Việt Tín đang cung cấp hai dịch vụ tra cứu như sau:

 •  Tra cứu sơ bộ: Cho kết quả chính xác khoảng 60% sau 1 ngày làm việc
 •  Tra cứu tại Cục SHTT thông qua đại diện Luật Việt Tín: Cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối sau 1 – 3 ngày làm việc.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm

Cục SHTT quy định hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm phải đầy đủ các tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu sẵn)

– Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký: Kích thước nhãn hiệu nằm trong khoảng 3×3 – 8x8cm và phải được trình bày rõ ràng.

– Chứng từ nộp lệ phí và lệ phí

– Danh mục hàng hóa/dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu tương ứng

– Đối với chủ sở hữu nhãn hiệu là cá nhân cần phải cung cấp bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân. Đối với chủ sở hữu nhãn hiệu là tổ chức cần phải cung cấp bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận ĐKKD hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.

– Giấy ủy quyền đăng ký (đối với trường hợp chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền cho người khác đăng ký)

Quy trình các bước đăng ký nhãn hiệu tại Luật Việt Tín

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ từ khách hàng, Cục SHTT sẽ tiến hành xem xét và xử lý hồ sơ theo quy trình 4 bước sau:

– Thẩm định hình thức đơn (1 tháng tính từ ngày tiếp nhận đơn)

Cục SHTT sẽ xem xét hình thức đơn dựa trên những quy định về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu, phân nhóm hàng hóa/dịch vụ… Nếu đơn đáp ứng các điều kiện thì Cục sẽ thông báo chấp nhận đơn hợp lệ. Còn nếu không đáp ứng thì Cục sẽ thông báo từ chối và đề nghị doanh nghiệp điều chỉnh trong thời gian nhất định.

– Công bố đơn trên công báo sở hữu công nghiệp (2 tháng tính từ ngày có thông báo đơn hợp lệ)

– Thẩm định nội dung đơn (9-12 tháng tính từ ngày công bố đơn hợp lệ)

Sở dĩ bước thẩm định nội dung mất thời gian lâu nhất là bởi Cục sẽ xem xét các điều kiện khắt khe về nội dung đơn. Trường hợp đơn đáp ứng đủ điều kiện hay không đủ điều kiện thì Cục đều sẽ xử lý giống như bước thẩm định hình thức đơn.

– Cấp văn bằng bảo hộ (2-3 tháng tính từ ngày nộp lệ phí cấp bằng)

Nhãn hiệu sẽ được cấp văn bằng bảo hộ trong 2 – 3 tháng tính từ ngày người nộp đơn đóng lệ phí cấp bằng đầy đủ. Văn bằng sẽ có hiệu lực sử dụng trong thời gian 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Doanh nghiệp được phép gia hạn văn bằng khi hết hạn 10 năm và số lần gia hạn không hạn chế.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm tại Luật Việt Tín

Các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân hiện nay khi có ý định đăng ký nhãn hiệu thường sẽ ủy quyền cho một đơn vị đại diện SHTT để có thể tiến hành nhanh chóng và thuận lợi nhất. Là một trong những đơn vị đại diện SHTT uy tín, Luật Việt Tín được các doanh nghiệp rất tin tưởng. Hiện nay khi quý khách sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Việt Tín sẽ nhận được những giá trị sau:

 •  Tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến nhãn hiệu nói riêng và SHTT nói chung
 •  Tra cứu và đánh giá chính xác khả năng bảo hộ của nhãn hiệu
 •  Tư vấn điều chỉnh nhãn hiệu để tăng khả năng bảo hộ
 •  Soạn thảo đơn và đại diện nộp đơn lên Cục SHTT
 •  Theo dõi quá trình xử lý đơn của Cục SHTT, nhận các thông báo và báo lại với chủ sở hữu.
 •  Đại diện chủ sở hữu nhãn hiệu phúc đáp các công văn của Cục trong quá trình đăng ký.
 •  Nhận văn bằng bảo hộ và trao tận tay khách hàng.

Để sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật Việt Tín, quý khách chỉ cần cung cấp thông tin của chủ sở hữu, mẫu nhãn hiệu, danh mục hàng hóa/dịch vụ. Còn Giấy ủy quyền đăng ký tại Luật Việt Tín đã có mẫu sẵn.

Doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu tư vấn thêm về đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm nói riêng và đăng ký nhãn hiệu nói chung, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89. Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và quan tâm tới dịch vụ của chúng tôi!

Đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm
5 (100%) 1 vote