Đăng ký nhãn hiệu logo và những lưu ý cần biết

313
Phân biệt Đăng ký nhãn hiệu logo và đăng ký bản quyền logo
Phân biệt Đăng ký nhãn hiệu logo và đăng ký bản quyền logo

Những kiến thức giúp bạn tránh nhầm lẫn về đăng ký nhãn hiệu logo

Đăng ký nhãn hiệu logo là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng có được những hiểu biết toàn diện về nó, nhiều doanh nghiệp còn hiểu sai bản chất của cụm từ này dẫn đến những sai sót về mặt pháp lý. Bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức cần thiết để có thể phân biệt những vấn đề liên quan đến logo của doanh nghiệp.

Hiểu đúng về đăng ký nhãn hiệu logo

Đăng ký nhãn hiệu logo nếu nghe qua bạn sẽ khó hiểu, tuy nhiên để phân định một cách rõ ràng nhất về cum từ này. Có thể nói ngắn gọn là việc thực hiện thủ tục đăng ký logo sẽ có hai kiểu, thứ nhất là kiểu đăng ký logo dưới dạng bảo hộ nhãn hiệu khi mà logo đó chưa từng được đơn vị nào sử dụng đến, khác biệt hoàn toàn, không giống, không tương tự với các logo trước đó.

Thứ hai là nếu rơi vào trường hợp giống hoặc tương tự, thì hình thức đăng ký logo này chuyển sang dạng đăng ký logo độc quyền, mặc dù phạm vi bảo hộ sẽ hẹp hơn, tuy nhiên nó cũng sẽ là hành lang pháp lý an toàn bảo vệ cho tài sản của chính công ty đó.

Trường hợp nào logo được đăng ký dưới dạng nhãn hiệu?

Khi logo của bạn không bị trùng, tương tự với các logo khác trên thị trường, xét trong tương quan mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực, thì sẽ được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tra cứu logo bằng website của cục sở hữu trí tuệ để biết được điều đó.

Trong trường hợp này, bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình những thủ tục sau:

  • 02 bản tờ khai đăng ký nhãn hiệu được làm theo mẫu 04-NH, phụ lục A của Thông tư 1/2007/TT-BKHCN
  • 09 Mẫu nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm in trên Tờ khai
  • Giấy đăng ký kinh doanh (bản sao), nếu Cục sở hữu trí tuệ có nghi ngờ về tính xác thực của các thông tin nêu trong đơn thì doanh nghiệp cần cung cấp hợp đồng hoặc tài liệu khác xác nhận hoạt động sản xuất sản phẩm, cung cấp dịch vụ của người nộp đơn.
  • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí. Các loại phí này được quy định cụ thể tại Thông tư số 22/2009/TT-BTC ngày 04/02/2009 của Bộ Tài chính.

Trường hợp nào logo được đăng ký dưới dạng bản quyền?

Logo là sản phẩm sáng tạo, và đôi khi sự sáng tạo đó không tránh được việc “ý tưởng lớn gặp nhau” khiến logo của bạn có sự tương tự  hoặc thậm chí giống với những logo đã đăng ký trước đó, lúc này doanh nghiệp vẫn có thể bảo hộ được logo này bằng cách đăng ký bản quyền logo. Đây sẽ là cách bảo vệ logo của bạn không bị các doanh nghiệp kinh doanh cùng loại sản phẩm dịch vụ, sử dụng chính logo đó của mình.

Các giấy tờ thủ tục bạn sẽ phải chuẩn bị cho quá trình đăng ký này bao gồm:

  • + Bản sao công chứng của Giấy chứng nhận kinh doanh
  • + Mẫu logo doanh nghiệp cần đăng ký
  • + Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận logo độc quyền thương hiệu theo mẫu
  • + Tra cứu đơn được miễn phí: đây là quy trình tra cứu logo độc quyền của doanh nghiệp cho bị trùng với nhãn hiệu khách được được gửi đơn tới Cục đăng ký, hay trùng với những mẫu logo đã được nhận Giấy Chứng nhận, logo của các cá nhân, tổ chức đã đăng ký.
  • + Trong thời gian 02 ngày, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả bằng văn bằng và có đối chứng cụ thể.

Với những kiến thức trên đây, hi vọng mỗi doanh nghiệp đã có thể thiết lập được cho mình những hiểu biết cụ thể về đăng ký nhãn hiệu logo. Nếu bạn còn có những câu hỏi liên quan đến vấn đề này, có thể liên hệ với tổng đài tư vấn của chúng tôi theo số : 1900 56 56 89 để được giải đáp.

Đăng ký nhãn hiệu logo và những lưu ý cần biết
3.7 (73.33%) 3 votes