Được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, bánh đa Kinh Giao bán thêm 15 – 20 tạ/ngày

Bánh đa Kinh Giao được chứng nhận nhãn hiệu tập thể
Bánh đa Kinh Giao được chứng nhận nhãn hiệu tập thể

Vào tháng 6/2016, Sở Khoa học & Công nghệ TP Hải Phòng đã quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm đặc sản và làng nghề đặc trưng của địa phương, trong đó có sản phẩm bánh đa Kinh Giao.

Bánh đa Kinh Giao từ lâu đã là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng. Hễ đến Hải Phòng chắc chắn sẽ không ai bỏ qua món ăn bánh đa cua bởi trên bất cứ con phố nào từ vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng đều có món này. Bát bánh đa cua Hải Phòng có sự khác biệt hơn hẳn bởi sợi bánh to, dai dai, mềm mềm và có màu óng đỏ do người dân thôn Kinh Giao, xã Tân Tiến, huyện An Dương sản xuất.

Để có những sợi bánh đặc biệt này, người dân làng nghề Kinh Giao đã sử dụng loại gạo có độ nở tốt, hạt trắng và có mùi thơm tự nhiên. Gạo sẽ được ngâm cho mềm và trắng tinh rồi mới cho vào cối xay cùng với nước đổ vào từ từ để tạo thành bột sánh mịn. Bánh đa Kinh Dao được tạo màu đỏ bằng đường mía cô đặc nên sợi bánh mói được óng mượt, tạo mùi thơm tự nhiên và giữ được màu khi nấu.

Trung tâm Khoa học & Công nghệ Hải Phòng cho biết, từ khi được cấp nhãn hiệu tập thể, uy tín sản phẩm bánh đa Kinh Giao đã được nâng cao trên thị trường, trở thành sản phẩm được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng và đặt mua. Do đó sản lượng bánh đa bán ra mỗi ngày tăng lên nhanh chóng, tăng từ 15 – 20 tạ mỗi ngày so với trước đây. Nhờ vậy mà đời sống người dân địa phương nơi đây cũng được cải thiện rõ rệt, người lao động có thêm việc làm với mức tiền công từ 200 – 300 nghìn đồng mỗi ngày.

Tuy vậy hiện nay hoạt động sản xuất bánh đa của địa phương vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu thốn vốn đầu tư máy móc. Đa phần các cơ sở sản xuất vẫn duy trì sản xuất thủ công, trong khi nhu cầu thị trường ngày càng lớn. Để đảm bảo đạt năng suất cung ứng đủ cho thị trường đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người dân làng nghề cần được đầu tư máy móc và trang thiết bị.

Theo tính toán thực tế, mỗi cơ sở sản xuất tại làng nghề Kinh Giao hiện nay cần hỗ trợ vay vốn từ 400 – 500 triệu đồng và số vốn này cần được hỗ trợ chung tay từ các cấp ngành, chính quyền địa phương. Trước thực trạng đó, lãnh đạo thành phố Hải Phòng cùng Sở Khoa học & Công nghệ đã và đang tìm cách quảng bá và giới thiệu sản phẩm để đảm bảo đầu ra cho người dân yên tâm sản xuất.

Được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, bánh đa Kinh Giao bán thêm 15 – 20 tạ/ngày
Đánh giá bài viết