Hai nhãn hiệu như thế nào bị coi là tương tự gây nhầm với nhau

585
Phân biệt hai nhãn hiệu bị coi là tương tự gây nhầm lẫn hoặc trừng với các nhãn hiệu đã đăng ký trước đó
Phân biệt hai nhãn hiệu bị coi là tương tự gây nhầm lẫn hoặc trừng với các nhãn hiệu đã đăng ký trước đó

Khi bạn có ý định đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu của mình thì phải đảm bảo nhãn hiệu của bạn không bị trùng lặp hay tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký. Tuy nhiên như thế nào là trùng lặp hay tương tự gây nhầm lẫn, đánh giá tiêu chí này như thế nào? Hãy cùng chuyên gia Luật Việt Tín giải đáp vấn đề này ngay sau đây!

Để giải đáp vấn đề này, chúng tôi xin phép tiến hành phân tích và xem xét nhãn hiệu DUXIL VÀ DEXYL. Đây là tên của hai loại thuốc, vậy dưới góc độ nhãn hiệu thì có gây nhầm lẫn hay không?

Duxil là sản phẩm thuốc do Viện bào chế công nghiệp Servier của Pháp sản xuất. Duxil được dùng để điều trị các triệu chứng suy giảm trí nhớ ở người già, người lớn tuổi. Đặc biệt dành cho trường hợp trong và sau tai biến mạch máu não. Ngoài ra các chứng rối loạn màng mạch – võng mạc do thiếu máu cục bộ, chứng rối loại tiền đình ốc tai cũng được kê thuốc Duxil này. Duxil được bán theo đơn kê của bác sỹ tại các hiệu thuốc.

Còn Dexyl hay còn gọi tên đầy đủ là Dexyl 0,5 là sản phẩm do Công ty liên doanh dược phẩm Việt Nam sản xuất. Dexyl đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với số đăng ký là 21780. Loại thuốc này được sử dụng để điều trị các trường hợp được chỉ định liệu pháp corticosteroid. Đó là các triệu chứng như rối loạn dị ứng, thấp khớp, hen phế quản và các bệnh tự miễn dịch. Dexy cũng được bán theo đơn kê của bác sỹ.

Về cách phát âm, có thể thấy tên hai loại thuốc này khi đọc lên có phát âm khá giống nhau và dễ gây nhầm lẫn bởi hậu tố đều có âm “xin”. Duxil đọc theo tiếng Anh sẽ có phiên âm bằng chữ Việt là “Điu – xin” còn Dexyl sẽ là “Đi – xin”. Để phân biệt hai loại thuộc này, chúng ta đã Việt hóa cách gọi, Duxil được đọc là “đu – xin” còn Dexyl được đọc là “đề – xin”.

Về phân nhóm sản phẩm, cả hai sản phẩm thuốc này khi phân nhóm theo bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice 10 thì đều thuộc nhóm 5.

Về đơn vị sản xuất, nhãn hiệu “Duxil” là do công ty nước ngoài nhập vào Việt Nam còn Dexyl là sản phẩm được sản xuất bởi công ty Việt Nam.

Về lưu hành, cả hai loại thuốc này đều sẽ được bán ra khi có đơn kê của bác sỹ và có hướng dẫn liều dùng rõ ràng. Bác sỹ cần phải đọc rõ tên, phân biệt rõ hai loại thuốc này để tránh nhầm lẫn trong kê đơn bởi hai loại thuốc này dùng cho các chỉ định khác nhau.

Về đóng gói và trình bày thì Duxil có dạng viên bao màu hồng với hình thon dài và đóng gói dưới dạng vỉ với 15 viên. Hai vỉ Duxil được đựng trong một hộp giấy có vỏ để nhãn “Duxil” nổi bật màu đen, hộp có kích thước 12cm x 7,5cm x 1,5cm.

Còn Dexyl lại có dạng viên nén màu trắng, một mặt khắc dấu V và mặt còn lại khắc chữ số 0,5. 120 viên Dexyl được đóng gói vào lọ nhựa có hình trụ với đường kính 3cm, chiều cao 5,5cm và trên nhãn lọ có dòng chữ Dexyl màu đen.

Như vậy Duxil và Dexyl chỉ giống nhau về phân nhóm sản phẩm và lưu hành, còn lại về chỉ định, đơn vị sản xuất, cách đóng gói… lại khác nhau. Vì vậy Duxil và Dexyl không bị rơi vào tình trạng hai nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn. Cục Sở hữu trí tuệ dựa trên sự so sánh này đã phê duyệt đăng ký nhãn hiệu cho cả hai loại thuốc này.

Tương tự khi bạn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình nhưng lo lắng xảy ra tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu cùng loại đã được đăng ký, hãy tiến hành so sánh dựa trên các tiêu chí như trên. Tuy nhiên đây là một việc không đơn giản, chỉ những người có kinh nghiệm mới thực hiện so sánh, đánh giá chính xác. Do đó các doanh nghiệp, cá nhân hiện nay trước khi đăng ký nhãn hiệu thường tìm đến các chuyên gia để sử dụng dịch vụ tra cứu nhãn hiệu.

Hiện nay tại Luật Việt Tín, chúng tôi đã và đang cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu dưới hai hình thức sau đây:

– Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ: Hình thức tra cứu này sẽ cho kết quả nhanh chóng chỉ sau 1 ngày làm việc nhưng độ chính xác chỉ lên đến 65%

– Tra cứu nhãn hiệu tại Cục SHTT thông qua đại diện Luật Việt Tín: Hình thức tra cứu này sẽ cho kết quả sau 1 – 3 ngày làm việc nhưng sẽ đạt độc chính xác tuyệt đối.

Quý khách có nhu cầu được giải đáp chi tiết hơn hoặc đăng ký sử dụng dịch vụ tra cứu nhãn hiệu của Luật Việt Tín xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89. Cảm ơn quý khách đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của chúng tôi!

Hai nhãn hiệu như thế nào bị coi là tương tự gây nhầm với nhau
Đánh giá bài viết