Kiến thức cơ bản về luật bản quyền hình ảnh

1567
Luật bản quyền hình ảnh
Luật bản quyền hình ảnh

Luật bản quyền hình ảnh được ban hành với vai trò bảo vệ bản quyền cho chủ sở hữu hình ảnh, nghiêm cấm và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm bản quyền hình ảnh. Bởi hiện nay tình trạng vi phạm bản quyền hình ảnh đang diễn ra khá phổ biến, gây nên những ảnh hưởng đời sống của chủ sở hữu hình ảnh đó.

Bảo hộ tác phẩm nhiếp ảnh

Luật bản quyền hình ảnh đề cập đến cả những tác phẩm nhiếp ảnh của những nhiếp ảnh gia. Phong trào nhiếp ảnh đang diễn ra khá sôi nổi trong nhiều năm trở lại đây, rất nhiều người đã có được những tác phẩm để đời cho mình, tuy nhiên họ lại chưa ý thức được việc bảo vệ nó, nên diễn ra tình trạng ăn cắp bản quyền hình ảnh đó.

Theo đó thì luật sở hữu trí tuệ sẽ công nhận sự bảo hộ bản quyền hình ảnh ngay từ khi tác phẩm mới được tạo ra.

Tác giả của hình ảnh có quyền gì?

Luật bản quyền hình ảnh quy định, ngay sau khi tác phẩm đó được tạo ra, thì chính tác giả sẽ có cả quyền nhân thân và quyền tài sản:

Quyền nhân thân:

Được đặt tên cho hình ảnh của mình

Đứng tên thật/bút danh

Đứng tên thật/bút danh khi công bố hoặc ủy quyền cho bên khác công bố

Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Quyền tài sản:

Làm tác phẩm phái sinh;

Sao chép tác phẩm hình ảnh đó

Phân phối tác phẩm hình ảnh của mình

Nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm hình ảnh đó

Giới thiệu tác phẩm đến công chúng

Như vậy những hành vi vi phạm đến quyền nhân thân và quyền tài sản được coi là vi phạm bản quyền hình ảnh

Quy định của pháp luật về vi phạm bản quyền hình ảnh

Chắc chắn sẽ không ai có thể chấp nhận được việc đứa con sáng tạo của mình bị người khác cướp không, lợi dụng nó để trục lợi cá nhân, thậm chí thay đổi xuyên tạc nội dung, gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến chính tác phẩm và bạn.

Chính vì vậy, để ngăn chặn những sự vi phạm này, luật sở hữu trí tuệ đã đưa ra những quy định giúp chủ sở hữu bản quyền hình ảnh, cũng như những cơ quan có thẩm quyền có thể phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân khác. Cụ thể theo quy định của Nghị định 131/2013/NĐ-CP về xử phạt như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính quyền tác giả, quyền liên quan, hành vi sử dụng hình ảnh mà không ghi rõ tên tác giả: mức phạt tối đa là 3.000.000 đồng.

Hành vi truyền tải hình ảnh đến công chúng và sao chép hình ảnh mà không được sự cho phép của chủ sở hữu thì mức phạt lần lượt chỉ đến 30.000.000 đồng và 35.000.000 đồng.

Nếu so với mức lợi nhuận mà bên vi phạm thu được từ việc vi phạm bản quyền, thì hình thức xử phạt này còn quá nhẹ nhàng, và thực tế đó làm cho tình trạng vi phạm bản quyền hình ảnh ở nước ta càng diễn ra phổ biến.

Chính vì vậy mà trước khi chủ sở hữu nhờ đến sự can thiệp của pháp luật, thì hãy tiến hành bảo vệ cho chính tài sản sáng tạo này của mình, và thực hiện các hành động như trưng bày, xuất bản, giới thiệu nó rộng rãi đến công chúng, để ngăn chặn được hành vi này.

Giải pháp cho tình trạng này là gì?

Trước sự vi phạm luật bản quyền hình ảnh đang diễn ra phổ biến và amsat kiểm soát, chúng ta cần phải đưa ra những giải pháp thiết thực và mang tính chất răn đe hơn nữa tới mỗi cá nhân, tổ chức. cụ thể chủ sở hữu hình ảnh đó có thể:

  • Tiến hành ngăn ngừa và phát hiện sự vi phạm hình ảnh bằng việc áp dụng công nghệ
  • Đề nghị bên có hành vi xâm phạm phải chấm dứt hành vi ấy, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại;
  • Đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi ấy theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật có liên quan;
  • Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Có thể nói đa phần những biện pháp này là lúc vi phạm đã xảy ra, chỉ có giải pháp áp dụng công nghệ là mang tính chất phòng vi phạm, mà chủ sở hữu có thể tận dụng tối đa.

Với những chia sẻ này, hi vọng mỗi người có thể nắm rõ hơn về luật bản quyền hình ảnh để có thể bảo vệ tài sản của mình, cũng như không thực hiện hành vi vi phạm bản quyền. Nếu bạn vẫn còn chưa nắm rõ về khía cạnh này, tổng đài tư vấn 1900 56 56 89 của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Kiến thức cơ bản về luật bản quyền hình ảnh
5 (100%) 1 vote