Thủ tục đăng ký nhãn hiệu chứng nhận

193
Đăng ký nhãn hiệu chứng nhận
Đăng ký nhãn hiệu chứng nhận

Nhãn hiệu chứng nhận là gì, thủ tục để đăng ký nó có phức tạp hay không? Là những thắc mắc được nhiều người quan tâm khi nhắc đến phạm trù này. Đây là một trong các loại của nhãn hiệu nói chung. Mỗi một doanh nhân, chủ sở hữu nhãn hiệu cần nắm được những kiến thức cần thiết để có thể tạo được nền tảng phát triển bền vững cho doanh nghiệp của mình.

Nhãn hiệu chứng nhận là gì?

Trước hết chúng ta sẽ cùng làm rõ về khái niệm nhãn hiệu nói chung, đây được xem là những dấu hiệu phân biệt hàng hóa dịch vụ cùng loại với nhau, được cung cấp bởi những tổ chức, cá nhân khác nhau. Những dấu hiệu dùng để phân biệt này phải có tính nhìn thấy, dễ nhớ, dễ nhận biết.

Nhãn hiệu chứng nhận được định nghĩa theo Luật sở hữu trí tuệ là những nhãn hiệu thuộc sở hữu của một chủ thể, và được chủ thể đó đồng ý cho một bên thứ hai sử dụng nó lên hàng hóa, sản phẩm của bên đó, để chứng minh về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm.

Ai được quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận?

Quyền được đăng ký nhãn hiệu chứng nhận thuộc về cơ quan tổ chức có khả năng trong việc kiểm định chất lượng của chính sản phẩm dịch vụ dùng nhãn hiệu đó, và không kinh doanh hàng hóa dịch vụ đó.

Đơn đăng ký nhãn hiệu chứng nhận có yêu cầu như thế nào?

Dựa vào những khái niệm nhãn hiệu chứng nhận là gì, thì đơn đăng ký nó cũng cần đảm bảo những điều kiện cụ thể về:

  • Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký, kèm theo danh mục hàng hóa dịch vụ sẽ sử dụng nhãn hiệu đó.
  • Quy chế sử dụng nhãn hiệu

Mẫu nhãn hiệu cần được mô tả một cách chính xác và đầy đủ, đảm bảo tính dễ hiểu để được thẩm định nhanh chóng. Các yếu tố như chữ tượng hình, tiếng nước ngoài,…phải được phiên âm, dịch nghĩa tiếng việt.

Danh mục hàng hóa phải được phân chia đúng theo với thỏa ước quốc tế NICE phiên bản 10, đảm bảo quá trình đăng ký diễn ra thuận lợi.

Trong quy chế sử dụng nhãn hiệu cần có những gì?

Bởi là nhãn hiệu chứng nhận, nên việc sử dụng nó cần có những cam kết, quy chế cụ thể, với những nội dung sau:

  • Chủ sở hữu nhãn hiệu là ai
  • Những điều kiện để được sử dụng nhãn hiệu bao gồm những gì
  • Những đặc tính cụ thể của hàng hóa dịch vụ sẽ sử dụng nhãn hiệu đó
  • Những phương pháp đánh giá những đặc điểm về nguồn gốc, chất lượng của hàng hóa; phương pháp kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu
  • Các chi phí mà bên dùng nhãn hiệu phải trả

Từ đây chúng ta có thể đưa ra những đặc điểm riêng biệt của nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận. Nếu như nhãn hiệu tập thể chỉ được sử dụng cho tập thể sở hữu nó, thì nhãn hiệu chứng nhận sẽ được dùng cho bất kỳ tập thể nào chỉ cần họ đáp ứng được những điều kiện của nhãn hiệu.

Thủ tục và thời gian đăng ký nhãn hiệu chứng nhận

Thời gian đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sẽ là 13 – 36 tháng từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ. Nó sẽ nhanh hoặc chậm còn tùy thuộc vào những nguyên nhân khách quan. Và cũng sẽ trải qua các giai đoạn khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu là: thẩm định hình thức, thẩm định nội dung, công bố đơn hợp lệ và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu chứng nhận ra nước ngoài

Đăng ký nhãn hiệu chứng nhận có nghĩa là nhãn hiệu đó được bảo hộ trong phạm vi quốc gia nó đăng ký, còn nếu như muốn đăng ký bảo hộ ra nước ngoài, doanh nghiệp sẽ phải nộp đơn đăng ký này tại quốc gia đó.

Cụ thể có hai cách để thực hiện thủ tục này. Thứ nhất là đăng ký qua hệ thống đăng ký nhãn hiệu quốc tế, đây là cách được sử dụng phổ biến nhờ vào tính tiện dụng, nhanh chóng, đỡ mất chi phí lớn. Thứ hai là đăng ký trực tiếp tại quốc gia bạn yêu cầu bảo hộ, tuy nhiên nó sẽ vấp phải rào cản chính là sự khác biệt thủ tục, thời gian lâu, chi phí khó dự trù. Hình thức thứ hai này nên thực hiện nếu như quốc gia đó không nằm trong thành viên của hệ thống Madrid.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nhãn hiệu chứng nhận, hi vọng qua đây bạn không chỉ biết được nhãn hiệu chứng nhận là gì, mà còn là những thủ tục giấy tờ cần thiết xung quanh nó. Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký loại nhãn hiệu này, có thể tìm hiểu và nhận sự tư vấn khi liên hệ với tổng đài của chúng tôi theo số 1900 56 56 89

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu chứng nhận
5 (100%) 2 votes