Thời điểm nào doanh nghiệp nên đăng ký quyền SHTT ở nước ngoài

694
Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ bao gồm
Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ bao gồm

Các doanh nghiệp Việt Nam đến một thời điểm nào đó sẽ phát sinh nhu cầu đăng ký quyền Sở hữu trí tuệ ở nước ngoài. Tuy nhiên đối với việc đăng ký bảo hộ quyền SHTT ở nước ngoài thì thời gian chính là yếu tố quyết định và không dễ để xác định thời điểm nào là thích hợp để nộp đơn đăng ký. Vậy làm thế nào để xác định chính xác thời điểm hợp lý?

Các yếu tố để xác định thời điểm đăng ký quyền SHTT ở nước ngoài

Có 3 yếu tố chính để xác định thời gian doanh nghiệp nên nộp đơn đăng ký quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài. Đó là:

  •  Thời điểm mà doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình ra thị trường
  •  Khả năng tài chính để chi trả chi phí bảo hộ quyền SHTT ở nước ngoài
  •  Khả năng bên thứ ba có thể sao chép, làm giả các đặc điểm kỹ thuật, kueeyr dáng công nghiệp hoặc nhãn hiệu sản phẩm của bạn.

Tuy nhiên, để không tốn nhiều chi phí duy trì quyền SHTT do nộp đơn quá sớm hay để không bỏ lỡ thời điểm quan trọng để đăng ký bảo hộ ở nước ngoài, bạn cần phải lưu ý thêm một số yếu tố quan trọng.

Không nộp đơn quá sớm

Ở các quốc gia khác, việc đăng ký sở hữu trí tuệ có thể tốn kém chi phí hơn nhiều so với Việt Nam và nếu bạn nộp đơn quá sớm thì bạn sẽ phải chấp nhận các chi phí nộp đơn, phí dịch thuật hoặc phí duy trì ở giai đoạn thương mại hóa sớm. Điều này không cần thiết mà chỉ gây tốn kém chi phí và để trì hoãn việc trả phí cho việc nộp đớn đăng ký, phí dịch thuật cũng như phí duy trì bằng độc quyền sáng chế thì quý khách cần sử dụng hệ thống đăng ký sáng chế quốc tế hay còn gọi là Hiệp ước về hợp tác sáng chế (PCT).

Bằng cách nộp đơn quốc tế theo PCT, quý khách có thể đăng ký đồng thời bảo hộ sáng chế ở nhiều nước là các nước tham gia PCT. Bằng hình thức này quý khách sẽ có 30 tháng thay vì 12 tháng sử dụng quyền ưu tiên (quyền quyết định đăng ký bảo hộ ở những quốc gia nào). Trong thời gian đó, người nộp đơn sẽ đánh giá được khả năng thương mại sản phẩm của mình ở nhiều quốc gia và lựa chọn quốc gia nào quan trọng và thuận tiện để đăng ký bảo hộ. Do đó, việc nộp phí nộp đơn và chi phí dịch thuật được trì hoãn trong thời gian 30 tháng.

Với hệ thống PCT, người nộp đơn sẽ có cơ hội bảo hộ sáng chế ở nhiều quốc gia trong thời gian càng dài càng tốt. Người nộp đơn có thể nộp tại nước sở tại hoặc cơ quan SHTT khu vực hoặc văn phòng quốc tế WIPO. Nếu sử dụng hệ thống PCT, người nộp đơn chỉ cần nộp một đơn duy nhất trong năm được hưởng quyền ưu tiên , đơn sẽ có hiệu lực ở tất cả các quốc gia thành viên PCT và Đơn có thể giống cả về ngôn ngữ cũng như tờ khai với đơn đăng ký quốc gia của người nộp đơn. Ngoài ra với hệ thống PCT, người nộp đơn sẽ có thêm thời gian để đánh giá tiềm năng thương mại của sáng chế.

Không nộp đơn quá muộn

Bạn phải đảm bảo sẽ không nộp đơn đăng ký bảo hộ SHTT quá muộn bởi những lý do sau đây:

Thứ nhất ở hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều áp dụng quy tắc người nộp đơn đầu tiên sẽ nhận được sự bảo hộ. Do đó nếu chờ đợi quá lâu sẽ tạo cơ hội cho người khác nghiên cứu về vấn đề kỹ thuật tương tự và tìm ra cách trùng hoặc tương tự để nộp đơn đăng ký trước bạn và được công nhận là độc quyền với sáng chế đó.

Thứ hai, khi bạn đã đưa ra sản phẩm mới hoặc bộc lộ những sáng tạo về kỹ thuật, mỹ thuật về sản phẩm của mình thì lúc đó việc bảo hộ sẽ được coi là quá muộn. Bởi sáng chế hoặc kiểu dáng đã được công khai sẽ không đáp ứng về tính mới – điều kiện quan trọng để bảo hộ (trừ khi pháp luật quy định ân hạn, cho phép tác giả đã công khai sản phẩm vẫn được bảo hộ trong vòng 6 hoặc 12 tháng trước khi nộp đơn đăng ký mà sáng chế hoặc kiểu dáng đó không mất đi tính mới). Lưu ý, đối với nhãn hiệu không áp dụng quy định này và bạn có thể nhận được sự bảo hộ cho nhãn hiệu kể cả khi đã đưa sản phẩm ra thị trường.

Thứ ba, khi bạn đã đăng ký bảo hộ ở thị trường trong nước, liên quan đến quyền ưu tiên có nghĩa là trên cơ sở một đơn đăng ký bình thường đối với quyền SHCN được người nộp đơn nộp tại một nước trong thời hạn nhất định thì có thế đăng ký bảo hộ ở gần như tất cả các nước khác. Có nghĩa là lúc này nếu nộp sau thì sẽ được coi là đã nộp cùng ngày với đơn nộp sớm nhất. Tuy nhiên đơn nộp sau được hưởng quyền ưu tiên đối với tất cả các đơn đăng ký cho cùng một sáng chế hoặc kiểu dáng sau ngày nộp đơn của đơn đầu tiên. Ở nước ngoài, đơn đăng ký sáng chế và KDCN sau khi hết thời hạn ưu tiên có thể sẽ không được hưởng quyền ưu tiên nữa và vì thế sẽ không đáp ứng các điều kiện về tính mới và khả năng cao sẽ không được cấp bằng độc quyền.

Như vậy, quyền ưu tiên sẽ mang lại những ý nghĩa lớn cho người nộp đơn bảo hộ sáng chế hoặc KDCN ở nhiều nước khác nhau, tuy nhiên nó có thời hạn rõ ràng. Lợi thế đó là các đơn không cần phải nộp đồng thời tại nước sở tại và các nước khác vì có từ 6 – 12 tháng để quyết định cần phải nộp đơn ở nước nào. Tranh thủ thời gian này, người nộp đơn có thể chuẩn bị các điều kiện để thương mại hóa sản phẩm mới của mình. Tuy nhiên, người nộp đơn cần phải triệt để đáp ứng thời hạn ưu tiên để được sự bảo hộ ở nước khác.

Lưu ý một điều quan trọng nữa, đó là thời hạn ưu tiên đối với các loại quyền SHTT là khác nhau. Cụ thể, đối với sáng chế thì có thời hạn 12 tháng kể từ ngày nộp đầu tiên (nếu đăng ký thông qua hệ thống PCT thì sẽ có 18 tháng để quyết định nước nào sẽ đăng ký bảo hộ cho sáng chế của mình). Đối với nhãn hiệu và KDCN thì hầu hết các nước đều quy định thời hạn 6 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề thời điểm nào là thích hợp nhất để đăng ký quyền SHTT ở nước ngoài. Để được tư vấn chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89, chuyên gia Luật Việt Tín sẽ giải đáp và hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất!

Thời điểm nào doanh nghiệp nên đăng ký quyền SHTT ở nước ngoài
Đánh giá bài viết