Thủ tục chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

627
Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại việt nam
Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại việt nam

Có nhiều trường hợp sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ sở hữu lại muốn chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu cho bên khác. Trường hợp này thường xảy ra do chủ sở hữu thay đổi định hướng phát triển thương hiệu. Chẳng hạn như trường hợp cá nhân góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp bằng quyền đối với nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hay trường hợp cá nhân có ý định thành lập doanh nghiệp trong nay mai cần giữ ngày ưu tiên sớm thường sẽ đăng ký trước rồi sau đó sẽ tiến hành chuyển giao lại cho pháp nhân sau.

Các tổ chức, cá nhân muốn chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu cần phải thực hiện dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản và phải được thực hiện trên cơ sở chủ sở hữu nhãn hiệu tự nguyện hoặc được Cục Sở hữu trí tuệ yêu cầu. Sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu đã được chuyển giao, bên nhận chuyển giao sẽ nhận được các quyền đối với đơn và nhãn hiệu còn bên chuyển giao sẽ không còn bất kỳ quyền và nghĩa vụ gì liên quan đến nhãn hiệu nữa. Vậy thủ tục chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam như thế nào?

Yêu cầu chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu thời điểm nào?

Trong quá trình đăng ký nhãn hiệu, Cục SHTT sẽ đưa ra các thông báo như thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, thông báo đơn hợp lệ, thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ… Thời điểm để yêu cầu Cục SHTT ghi nhận việc chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu cho người khác là trước khi Cục đưa ra các thông báo này. Bởi vì khi Cục đã ra các thông báo trên, việc chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ không được tiếp nhận xử lý. Còn sau khi đã hoàn thành đăng ký nhãn hiệu và cấp Giấy chứng nhận, các bên muốn chuyển nhượng thương  hiệu sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhãn hiệu thay vì thủ tục chuyển giao đơn đăng ký.

Hồ sơ chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

Để thực hiện chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu, quý khách cần chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ sau đây:

– Tờ khai đăng ký chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

– Hợp đồng chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu giữa hai bên.

Hợp đồng phải được đăng ký theo quy định pháp luật về Sở hữu công nghiệp, cung cấp đầy đủ các thông tin sau: Tên và địa chỉ của hai bên, căn cứ chuyển giao quyền sử dụng và phạm vi chuyển giao, dạng hợp đồng và thời hạn hợp đồng, giá chuyển giao, quyền và nghĩa vụ của cả hai bên.

Những sửa đổi trong hợp đồng phải được lập thành văn bản và được người có thẩm quyền hai bên ký tên, đóng dấu và đặc biệt phải được đăng ký tại Cục SHTT.

– Giấy ủy quyền chuyển giao (Đối với trường hợp chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền chuyển giao cho người khác hoặc đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ).

Trong yêu cầu ghi nhận chuyển giao, phải có tài liệu chứng minh bên được chuyển giao đáp ứng các yêu cầu về quyền đăng ký nhãn hiệu.

Thời gian thực hiện chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam quy định thời gian thực hiện chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu là 2 tháng tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên thời gian có thể rút ngắn nhanh hơn hoặc kéo dài chậm hơn tùy vào thời điểm bạn nộp đơn Cục có số lượng đơn nộp nhiều hay không.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thủ tục chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu. Quý khách cần hiểu rõ hơn về thủ tục này cũng như các vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89, chuyên gia Luật Việt Tín sẽ giải đáp và hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất.

Thủ tục chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam
Đánh giá bài viết