Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

389
Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp
Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp hiện nay là một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, nó là sự công nhận và thiết lập quyền sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp. Từ đó có thể toàn quyền quyết định đối với kiểu dáng công nghiệp đó. Mỗi một doanh nghiệp hay cá nhân sở hữu nhân tố này đều nên nắm rõ những quyền lợi cũng như giải pháp tối ưu bảo vệ cho chính tài sản của mình. Bài viết dưới này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức trong mảng lĩnh vực này.

Khái niệm kiểu dáng công nghiệp

Trước khi có thể đi sâu vào thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm kiểu dáng công nghiệp.

Hiểu một cách ngắn gọn nhất nó chính là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng hình khối, đường nét màu sắc phối hợp nhau. Chính vì vậy mà kiểu dáng công nghiệp có sức hút đối với mỗi khách hàng nhờ vào vẻ thẩm mỹ bắt mắt.

Kiểu dáng công nghiệp chính là thành quả của quá trình sáng tạo, kết tinh của thời gian, trí tuệ, vật chất, vì thế được pháp luật thừa nhận hình thức và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Những đối tượng nào được và không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

  • Các đối tượng thuộc vào diện được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

+ Có tính mới mẻ: có nghĩa kiểu dáng này phải có sự khác biệt so với những kiểu dáng trước đó.

+ Có tính sáng tạo: với một người có mức hiểu biết trung bình trong lĩnh vực đó không thể làm nên sáng tạo, nên cần đến sự sáng tạo của một sự hiểu biết sâu hơn.

+ Có khả năng ứng dụng công nghiệp: có nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó phải được ứng dụng đối với những sản phẩm công nghiệp, sản xuất hàng loạt.

  • Các đối tượng không thuộc vào diện được đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

+ Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính bắt buộc của nó nên phải có

+ Hình dáng bên ngoài của sản phẩm không được nhìn thấy trong quá trình sản xuất sản phẩm

+ Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Sau khi bạn có được cho mình những hình dung nhất định về yếu tố này, thì sẽ có thể định hình được khái niệm đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước tiến hành, nhằm thiết lập quyền sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp đó.

Đây là thủ tục sẽ ghi nhận chủ sở hữu cùng kiểu dáng công nghiệp đó vào sổ đăng ký quốc gia về kiểu dáng công nghiệp, đồng thời cấp bằng độc quyền về kiểu dáng công nghiệp cho chủ sở hữu đó.

Đối tượng có quyền nộp đăng ký kiểu dáng công nghiệp chính là tác giả tạo ra kiểu dáng đó, là tổ chức hoặc cá nhân cung cấp kinh phí cho tác giả đó làm nên kiểu dáng công nghiệp.

Những việc cần làm trước khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

  • Trước khi đăng ký hồ sơ

Để quá trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể diễn ra một cách thuận lợi nhất, người nộp đơn đăng ký cần xem xét và phân tích rõ những chú ý cụ thể trước khi đăng ký. Đầu tiên là xem xét xem đối tượng mà bạn định đăng ký có thuộc vào trường hợp không được pháp luật bảo hộ quyền kiểu dáng công nghiệp hay không. Tiếp theo là phân tích xem kiểu dáng của mình có đáp ứng những yêu cầu cơ bản nhất của nó hay không, cụ thể là về tính sáng tạo, tính mới và khả năng áp dụng công nghiệp hay không. Và cuối cùng chính là kiểu dáng này đã thuộc sở hữu của người khác và đã được đăng ký hay chưa.

  • Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp chính là một trong những yếu tố quan trọng để Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp của bạn. Bộ hồ sơ để đăng ký sẽ bao gồm:

+ Mẫu tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định hiện hành

+ Tài liệu, thông tin, mẫu vật thể hiện rõ nhất cho đối tượng kiểu dáng cần được đăng ký bảo hộ

+ Bản mô tả kiểu dáng sẽ đăng ký

+ 02 bộ ảnh chụp kiểu dáng với các góc trái, phải, trên, dưới và một ảnh tổng thể.

Để hồ sơ của bạn có sức thuyết phục nhất đối với Cục sở hữu trí tuệ, thì trong tài liệu về kiểu dáng cần chỉ rõ được những đặc điểm mới, sáng tạo, độc đáo của kiểu dáng đó. Đồng thời chỉ rõ phạm vi bảo hộ của kiểu dáng đó.

+ Giấy ủy quyền nếu như doanh nghiệp ủy quyền cho một đơn vị sở hữu công nghiệp khác tiến hành thủ tục

+ Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên hoặc quyền đăng ký tùy thuộc vào những trường hợp cụ thể

+ Chứng từ nộp lệ phí

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một trong những cơ sở quan trọng cho phép chủ sở hữu có thể sử dụng kiểu dáng đó, cho phép cũng như ngăn cấm người khác xâm phạm vào quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp của mình. Nếu như bạn chưa tự tin về kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này, có thể tìm cho mình một đơn vị luật uy tín để thực hiện, hoặc liên hệ trực tiếp với tổng đài của chúng tôi theo số: 1900 56 56 89 để được tư vấn.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp
5 (100%) 1 vote