Thủ tục đăng ký logo độc quyền

1768
dang ky logo doc quyen
Đăng ký logo độc quyền

Chuẩn bị hồ sơ và thủ tục đăng ký logo độc quyền được xem là một bước quan trọng trong công cuộc bảo vệ tài sản trí tuệ. Logo công ty có sức ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Chính vì vậy việc đăng ký logo độc quyền chính là một giải pháp bảo vệ cho sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn cũng như tránh được sự xâm phạm của các doanh nghiệp, cá nhân khác đến với thương hiệu của bạn. Những chia sẻ về các thủ tục đăng ký logo dưới đây sẽ rất hữu ích cho chính doanh nghiệp của bạn.

Vì sao nên đăng ký logo độc quyền?

Không tự nhiên mà thủ tục đăng ký logo độc quyền lại được các doanh nghiệp coi trọng như hiện nay. Đây được xem là quy trình giúp doanh nghiệp xác lập quyền sở hữu tài sản của mình đối với logo, đặc biệt càng đối với những logo đã được người dùng biết đến rộng rãi thì càng cần thực hiện được những thủ tục này.

Thứ nhất, đăng ký logo độc quyền giúp xác lập bản quyền sở hữu của doanh nghiệp. Từ đó tránh được những tranh chấp có thể xảy ra. Vì khi có tranh chấp, thì chính doanh nghiệp có được sự đăng ký này, sẽ là bên được pháp luật bảo hộ.

Thứ hai, ngăn chặn việc đối thủ cạnh tranh của bạn sao chép, đánh cắp logo để sử dụng nhằm mục đích thu lại doanh thu, quảng bá thương hiệu cho chính doanh nghiệp của họ. Rất nhiều trường hợp doanh nghiệp đã gặp phải tình trạng này khi kinh doanh và không thể tránh khỏi khi bị đối thủ chơi xấu.

Thứ ba, ngăn chặn việc công ty đối thủ dùng logo đó của bạn đi đăng ký độc quyền. Lúc này nghiễm nhiên họ có được một tài sản trí tuệ mà không phải tốn chất xám và thời gian, tiền bạc. Còn doanh nghiệp của bạn – tác giả của logo lại đánh mất đi quyền được nâng cao vị thế của doanh nghiệp mình.

Cuối cùng, việc đăng ký logo công ty sẽ giúp bạn có thể thoải mái toàn quyền sử dụng, khai thác lợi ích thương mại từ nó mà không vấp phải sự cấm cản nào.

Thủ tục đăng ký logo độc quyền cần những gì?

Để có thể tiến hành thủ tục đăng ký logo độc quyền, doanh nghiệp cần chuẩn bị cho mình những hồ sơ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (Bản sao có công chứng).
  • Bản mẫu logo dự định sẽ đăng ký
  • Đơn yêu cầu được cấp phép giấy chứng nhận bản quyền logo
  • Thực hiện tra cứu logo nhãn hiệu: đây là quá trình tra cứu logo đã đăng ký, để kiểm tra xem logo của doanh nghiệp bạn có cho bị trùng lặp với logo nhãn hiệu của các đơn vị khác đã đăng ký trước đó hay không hoặc có bị tương tự dẫn đến khả năng nhầm lẫn với những mẫu logo đã được nhận Giấy Chứng nhận của cục sở hữu trí tuệ.
  • Sau quá trình kiểm tra và đối chứng, thì các bạn sẽ nhận được phản hồi bằng văn bản về kết quả kiểm tra trong thời gian là 02 ngày làm việc.

Và cần tuân thủ quy trình thủ tục tiến hành như sau:

  • Chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ mà chúng tôi đã nói ở trên bao gồm: Bản sao giấy phép kinh doanh có công chứng, mẫu logo nhãn hiệu mong muốn đăng ký, bản khai mẫu đăng ký logo độc quyền cho công ty
  • Phân loại rõ ràng các danh mục dịch vụ, hàng hóa phải được liệt kê đầy đủ. Những danh mục dịch vụ/hàng hóa muốn đăng ký logo độc quyền phải được lọc và nhóm lại theo đúng bảng phân loại danh mục phù hợp trong Thỏa ước Nice.
  • Gửi hồ sơ đăng ký logo độc quyền đến nơi tiếp nhận các yêu cầu đăng ký nhãn hiệu logo, đăng ký thương hiệu…ở đây chính là cục sở hữu trí tuệ Việt Nam có trụ sở chính tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh
  • Theo đúng quy định của cục SHTT thì các danh mục dịch vụ/hàng hóa của công ty có được chấp thuận đăng ký logo độc quyền hay không sẽ được xem xét trong vòng 10 – 12 tháng được tính từ ngày nộp đơn.
  • Sau khi đơn yêu cầu của bạn đã được chấp nhận là logo độc quyền, thì cá nhân, tổ chức cần nhanh tay thực hiện ngay việc lên hồ sơ và sử dụng logo đó để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Có thể nói việc đăng ký bản quyền logo giữ một vai trò không hề nhỏ trong quá trình bảo vệ hình ảnh của hàng hóa dịch vụ mà công ty bạn đang kinh doanh, đảm bảo cho quá trình tiếp cận khách hàng diễn ra thuận lợi hơn, cũng như tuân thủ đúng tiêu chí cần có nhãn hiệu trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Mọi vướng mắc liên quan đến thủ tục đăng ký logo độc quyền, quý khách có thể liên hệ tới công ty Luật Việt Tín thông qua tổng đài 1900.5656.89 để được các chuyên viên tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

Thủ tục đăng ký logo độc quyền
4.8 (96.67%) 6 votes