Thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế

395
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế hiện nay là một trong những thủ tục pháp lý đang được nhiều doanh nghiệp tiến hành với mục đích mở rộng thị trường của mình ra nước ngoài, tăng thêm vị thế và độ uy tín của sản phẩm. Đây là thủ tục được tiến hành theo Nghị định thư Madrid và thỏa ước Madrid. Theo đó các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được đăng ký nhãn hiệu của mình tại 97 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những quốc gia lớn như Mỹ, Nhật, Hàn, Anh….

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì?

Đây là hình thức đăng ký nhãn hiệu quốc tế bằng hình thức nộp đơn đối với các nước là thành viên của Nghị định thư Madrid. Ai có quyền được đăng ký nhãn hiệu quốc tế? Đó là những người đã nộp đơn đăng ký này tại Việt Nam và người đã có được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Việc này đồng thời với việc cá nhân nộp đơn để đăng ký nhãn hiệu quốc tế không nhất thiết phải chờ đến lúc mình có trong tay giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Tuy nhiên chỉ cần đơn đăng ký nhãn hiệu trong nước bị mất hiệu lực thì đơn đăng ký nhãn hiệu kia cũng sẽ vô hiệu lực. Thời gian hiệu lực của một nhãn hiệu quốc tế được đăng ký là 10 năm, sau thời gian đó, chủ nhãn hiệu có thể tiến hành đăng ký mới.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế gồm những gì?

Để tiến hành đăng ký nhãn hiệu quốc tế, doanh nghiệp cần chuẩn bị cho mình đầy đủ những loại hồ sơ sau:

  • 05 mẫu nhãn hiệu là mẫu đã được đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam
  • Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Việt Nam ( bản sao công chứng)
  • Giấy ủy quyền
  • Danh mục dịch vụ theo như mẫu đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Quá trình đăng ký nhãn hiệu quốc tế dựa theo Nghị định thư Madrid

Đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế sử dụng bằng tiếng Anh hoặc Pháp và được nộp cho Cục sở hữu trí tuệ. Người nộp đơn sẽ phải chỉ định được các nước là thành viên của Nghị định thư này mà người đó muốn nhãn hiệu của mình được bảo hộ.

Sau khi nhận được đầy đủ tài liệu từ người yêu cầu đăng ký, Cục sở hữu trí tuệ sẽ chuyển đơn đến Văn phòng quốc tế của WIPO ở Thụy Sĩ trong thời gian 30 ngày.

Tiếp đến là quá trình kiểm nghiệm đơn của Văn phòng quốc tế WIPO để xem xét độ hợp lệ của đơn. Nếu đơn hợp lệ sẽ được công bố trên công báo và thông báo đến các quốc gia yêu cầu bảo hộ. Các nước sẽ có nhiệm vụ xét nghiệm nhãn hiệu dựa trên những quy định của nước mình để tiến hành bảo hộ.

Các nước có quyền từ chối bảo hộ và nó sẽ được công bố trên đăng bạ, công báo và gửi thông báo cho chủ sở hữu nhãn hiệu. Nếu trong quá trình đang xét duyệt bảo hộ nhãn hiệu quốc tế, mà chủ nhãn hiệu muốn bổ sung thêm nước bảo hộ là hoàn toàn được và sẽ được tính từ ngày nộp đơn bổ sung.

Toàn bộ quy trình này được thông qua một lá đơn duy nhất, bằng một ngôn ngữ duy nhất, toàn bộ lệ phí sẽ được nộp cho một cơ quan duy nhất.

Yêu cầu của đơn đối với nhãn hiệu nguồn gốc Việt Nam

Đối với những nhãn hiệu có nguồn gốc từ Việt Nam, sẽ có những yêu cầu cụ thế về đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế như sau:

Trong đơn chỉ định nước muốn đăng ký bảo hộ là thành viên của Thỏa ước Madrid, không chỉ định nước nào là thành viên của Nghị định thư Madrid, đơn được lập bằng tiếng pháp.

Đơn chỉ định ít nhất một nước thuộc Nghị định thư Madrid, kể cả nước là thành viên của Thỏa ước Madird phải được làm bằng tiếng Anh và Pháp.

Khi nộp đơn cần kèm tờ khai theo mẫu 06-ĐKQT tại phụ lục C của thông tư 01/2007/TT-BKHCN và mẫu đơn đăng ký do Cục sở hữu và trí tuệ cấp. Đơn cần đảm bảo trùng khớp và chính xác thông tin như thông tin đã tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.

Người nộp đơn sẽ tiến hành nộp đầy đủ chi phí theo quy định cho văn phòng quốc tế và cho Cục sở hữu trí tuệ. Đồng thời nộp các khoản phụ phí phát sinh trong quá trình tiến hàng đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Mọi quy trình và thủ tục sẽ được tiến hành tại Cục sở hữu trí tuệ.

Với những thông tin cung cấp trên đây, hi vọng mỗi doanh nghiệp đã có được cho mình những kiến thức cơ bản về việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế cho doanh nghiệp mình.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế
5 (100%) 3 votes