Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

1961
dang ky thuong hieu doc quyen
dang ky thuong hieu doc quyen

Thương hiệu chính là thành quả của một quá trình dài lâu nỗ lực và phấn đấu của doanh nghiệp, kết tinh của trí tuệ, chiến lược kinh doanh và sự công nhận của khách hàng đối với hàng hóa dịch vụ của bạn. Chính vì vậy việc thực hiện các thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền là một việc làm cần thiết để mỗi doanh nghiệp nâng tầm giá trị của thương hiệu và có được những điều kiện tốt nhất để phát triển dài lâu.

Tầm quan trọng của việc đăng ký thương hiệu độc quyền:

Một thương hiệu đã được đăng ký độc quyền sẽ có được sự bảo hộ của pháp luật về các yếu tố đi kèm là tên thương mại, logo, slogan, giúp phân biệt với hàng hóa dịch vụ của các doanh nghiệp khác.

Đăng ký thương hiệu sản phẩm là giải pháp hữu ích nhất giúp bạn có thể bảo vệ được doanh nghiệp của mình, tránh được sự xâm phạm thương hiệu và mục đích kinh doanh sai trái của các doanh nghiệp khác.

Đăng ký thương hiệu độc quyền cũng chính là một trong những con đường quảng bá tốt nhất, giúp thương hiệu của bạn đến gần hơn với người tiêu dùng. Bạn có thể hoàn toàn quảng bá rộng rãi thương hiệu đã được đăng ký. Từ đó khách hàng sẽ biết đến bạn nhiều hơn, sẽ tìm đúng được sản phẩm đó để mua chứ không phải là dòng hàng của môt doanh nghiệp khác, gián tiếp bảo vệ cho quyền lợi người tiêu dùng.

Việc đăng ký với Cục SHTT cũng sẽ giúp cho thương hiệu của bạn tránh được sự nhầm lẫn, tranh chấp của doanh nghiệp khác đối với tài sản của mình. Bởi khi đơn đăng ký của bạn được chấp nhận thì Cục sẽ không duyệt đơn cho những trường hợp có thương hiệu giống bạn.

Doanh nghiệp cần biết gì khi tiến hành đăng ký thương hiệu độc quyền?

Công việc cần thực hiện:

 • + Phân nhóm các loại hình dịch vụ, sản phẩm cùng loại vào một nhóm theo quy định Quốc Tế tại bảng phân loại Nice IX.
 • + Tiến hành Tra cứu thương hiệu đã đăng ký: Kiếm tra các thương hiệu đã đăng ký trước đó với thương hiệu bạn mong muốn đăng ký, xem có đủ điều kiện như không bị trùng hoặc tương tự vs các thương hiệu khác trước khi tiến hành đăng ký thương hiệu độc quyền hay không.
 • + Lựa chọn phương pháp kết hợp để hình thành thương hiệu đặc trưng riêng biệt và đảm bảo các yếu tố phải có tính khác biệt so với các thương hiệu khác trong quá trình bảo hộ.
 • + Thống nhất ý kiến, xem xét có đăng ký bảo hộ các Đối tượng liên quan khác như Đăng ký bảo hộ nhãn mác, Bao bì, kiểu dáng sản phẩm…
 • + Kiểm tra khả năng bị trùng hay tương tự có khả năng dẫn đến thương hiệu muốn đăng ký bị từ chối và các phương hướng giải quyết khắc phục nếu xảy ra.
 • + Nghiên cứu cách sử dụng nhãn hiệu hàng hóa hợp pháp sau khi được cấp bằng văn bằng bảo hộ thương hiệu.

Thời gian tiến hành đăng ký thương hiệu độc quyền:

Theo quy định hiện hành thì thời gian cho quá trình này là 13 – 15 tháng từ ngày nộp đơn, nhưng cũng có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy vào tính chất và số lượng đơn nộp về tại thời điểm đó. Và cụ thể sẽ trải qua những giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Trải qua quá trình thẩm định hình thức đơn của các chuyên viên SHTT, thời gian từ 1 – 2 tháng.
 • Giai đoạn 2: Nếu đơn đã qua bước thẩm định ban đầu, sẽ được công khai Công bố Đơn trên Công báo trong vòng 2 tháng để xem có đơn vị thứ 3 nào phản đối về việc đăng ký thương hiệu độc quyền của bạn hay không. Nếu có phản đối đơn, Cục SHTT sẽ xem xét và đưa ra kết luận cụ thể cho tình trạng đơn của bạn.
 • Giai đoạn 3: Khi đơn đăng ký của bạn trải qua 2 tháng công bố trên công báo mà không gặp bất kỳ trường hợp phản đối nào, thì bạn sẽ được tiến hành thẩm định nội dung của đơn đăng ký từ 9 – 12 tháng
 • Giai đoạn cuối cùng: Nếu hoàn thành cả 3 giai đoạn trên thì doanh nghiệp sẽ được Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền từ 1 – 2 tháng

Đầu tiên, đơn đăng ký thương hiệu độc quyền sẽ được các cơ quan chức năng có thẩm quyền, ở đây là  cục SHTT tiến hành thẩm định về mặt hình thức đơn xem có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về mặt hình thức hay không. Cụ thể như: Chủ thể Nộp Đơn đã gửi đủ các văn bản tài liệu cần thiết hay chưa, phân loại các nhóm dịch vụ/sản phẩm có đúng quy định không… Kết quả của việc thẩm định này sẽ được diễn ra trong vòng 1 đến 2 tháng, bắt đầu từ khi nộp đơn và Cục SHTT sẽ cho ra Quyết định bằng văn bản là chấp thuận đơn hay không và sẽ gửi cho thủ thể người đứng tên trong đơn.

Sau thời gian có Quyết định chấp thuận đơn đăng ký hợp lệ, Đơn đó sẽ được công khai công bố trên Công báo của cục sở hữu công nghiệp để kiểm tra xem có nhận được bất kỳ phản đối nào từ các doanh nghiệp khác hay không. Thời gian đăng công bố là 2 tháng, sau khi hoàn tất sẽ được chuyển sang quá trình thẩm định về mặt nội dung của đơn. Giai đoạn này sẽ kiểm tra xem nhãn hiệu, thương hiệu mà bạn mong muốn đăng ký có đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo hộ theo đúng quy định của luật Sở hữu không.

Sau khi hoàn tất quá trình thẩm định và kiểm tra, nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn của cục SHTT thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền. Nếu nhãn hiệu, thương hiệu mà bạn đăng ký không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bảo hộ, thì bạn sẽ nhận được Thông báo trả về với kết quả kiểm định nội dung. Trong vòng 2 tháng bạn có quyền phản hồi và khắc phục lỗi để tiếp tục tiến hành đăng ký.

Khi nhận được thông báo từ Cục SHTT về việc cấp văn bằng bảo hộ thì chủ thể nộp đơn phải có trách nhiệm nộp lệ phí cấp văn bằng trong vòng 1 thán, được tính từ ngày nhận được thông báo. Tròng vòng 1-2 tháng, chủ thể nộp đơn sẽ nhận được Giấy chứng nhận thương hiệu độc quyền,kể từ ngày bạn nộp lệ phí cấp bằng.

Các tài liệu cần thiết để nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu

Nếu Quý Công Ty có mong muốn nhờ đến chúng tôi hỗ trợ đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền thì các bạn sẽ cần cung cấp các giấy tờ tài liệu sau đây:

 • + Mẫu nhãn hiệu chuẩn để xin đăng ký bảo hộ.
 • + Danh mục sản phẩm/dịch vụ cần đăng ký thương hiệu (Liệt kê dịch vụ/sản phẩm cần đăng ký).
 • + Họ Tên và địa chỉ của chủ thể sở hữu thương hiệu/nhãn hiệu (nếu bạn đăng ký bảo hộ dưới tên Công ty thì cần ghi rõ tên/ địa chỉ của doanh nghiệp và phải ghi đúng với tên trên Giấy đăng ký kinh doanh)
 • + Giấy ủy quyền thực hiện hồ sơ đăng ký.

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền:

Theo đúng quy định, Đơn đăng ký thương hiệu/nhãn hiệu phải được đăng ký kèm theo danh mục dịch vụ/sản phẩm được phân loại theo Bảng Nice 10. Phí đăng ký nhãn hiệu/thương hiệu sẽ được tính dựa trên số sản phẩm trong mỗi nhóm được ghi trong Đơn đăng ký.

Một lời khuyên đến doanh nghiệp là hãy tìm cho mình một đơn vị luật uy tín để có thể tiến hành làm thủ tục đăng ký độc quyền thương hiệu một cách nhanh chóng và chính xác nhất, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp về sau.

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền
4.8 (96%) 5 votes